Đường dẫn truy cập

Mỹ, Nam Triều Tiên đoàn kết chống mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên


Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng, thế giới đang đoàn kết với nhau để chống lại điều ông gọi là 'một mối đe dọa nghiêm trọng' từ phía Bắc Triều Tiên. Thông tín viên đài VOA, Paula Wofson tường thuật rằng Tổng Thống Hoa Kỳ đã nói như vậy sau cuộc hội đàm tại Tòa Bạch Ốc với Tổng Thống Nam Triều Tiên Lee Myung-bak. Mời quý vị theo dõi thêm chi tiết về vấn đề này dựa theo tường thuật của thông tín viên Paula Wolfson của đài VOA tại Tòa Bạch Ốc.

Cuộc hội đàm giữa Tổng Thống Hoa Kỳ và Tổng Thống Nam Triều Tiên đã kết thúc với sự bày tỏ tình đoàn kết trước vấn đề Bắc Triều Tiên và một thông điệp cứng rắn đối với chính phủ Bình Nhưỡng.

Ông Obama nói: "Vấn đề các chương trình hạt nhân và phi đạn đạn đạo của họ đã gây ra mối đe dọa cho hòa bình và an ninh tại Châu Á cũng như thế giới."

Tổng Thống Lee Myung-bak nói rằng chính phủ Bình Nhưỡng phải ý thức được rằng thế giới đã thay đổi, và những hành động gây chiến sẽ không còn được dung thứ nữa.

Ông Lee nêu lên việc các biện pháp trừng phạt nặng hơn đã được Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc chấp thuận hồi tuần trước và nói rằng, tổ chức quốc tế này đã vượt qua lời nói để tiến sang hành động.

Ông Lee nói: "Và bây giờ Bắc Triều Tiên sẽ phải hiểu rằng lần này thì khác, họ sẽ không thể lặp lại quá khứ hoặc những chiến thuật và chiến lược mà họ đã sử dụng trong quá khứ."

Nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã được đưa ra sau một vụ phóng thử phi đạn của Bắc Triều Tiên hồi tháng Năm vừa qua.

Tổng Thống Obama khẳng định rằng các biện pháp trừng phạt này sẽ được áp dụng một cách mạnh mẽ và nói rằng, những cuộc thảo luận đang được tiến hành để hoạch định phương cách tốt nhất để ngăn chặn các tầu biển của Bắc Triều Tiên bị nghi là đang chuyên chở võ khí hoặc kỹ thuật hạt nhân.

Tổng Thống Obama nói rằng Bắc Triều Tiên không còn có thể khiêu khích các vụ đối đầu để hy vọng là họ sẽ được đền bù dưới hình thức viện trợ thực phẩm và nhiên liệu nữa.

Ông Obama nói: "Thông điệp mà chúng tôi gởi đi là chúng tôi sẽ phá vỡ lề lối đó. Và khi nói chúng tôi, ý tôi muốn nói rằng không phải chỉ riêng Hoa Kỳ và Đại Hàn Dân Quốc mà là cả cộng đồng quốc tế."

Khi được hỏi là ông có ý định công nhận Bắc Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân hay không thì Tổng Thống Hoa Kỳ nói rằng việc đó sẽ không bao giờ xảy ra và khẳng định rằng cộng đồng quốc tế cũng đồng ý như vậy.

Tổng thống Obama nói tiếp: "Căn cứ vào hành vi của họ trong quá khứ, căn cứ vào cung cách hiếu chiến của họ luôn luôn đe dọa các nước láng giềng, tôi nghĩ rằng không còn gì phải nghi ngờ về việc Bắc Triều Tiên sẽ là nguyên nhân gây bất ổn, là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh không phải chỉ riêng của Hoa Kỳ mà của toàn thế giới."

Tổng Thống Obama nói rằng có một con đường mà Bắc Triều Tiên có thể chọn lựa để đạt được sự chấp nhận của cộng đồng quốc tế – đó là trở lại hội nghị về tham vọng hạt nhân của họ. Nhưng Tổng Thống Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh rằng khi còn sử dụng sách lược đe dọa thì Bắc Triều Tiên sẽ không đi tới đâu cả.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG