Đường dẫn truy cập

VN chấp thuận kế hoạch nâng mức trần tăng trưởng tín dụng lên 30%


Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu cho hay Việt Nam đã chấp thuận một kế hoạch nâng mức trần tăng trưởng tín dụng trong năm nay lên 30% từ mức 21%-23% mà ngân hàng trung ương dự báo trước đó.

Bản tin hôm thứ Tư của Reuters trích lời ông Giàu cho hay chính phủ đã quyết định cho phép tín dụng tăng ở tỉ lệ cao trong năm nay nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế.

Ông Giàu nói thêm rằng các khoản vay trong tháng 6 sẽ vẫn tiếp tục tăng với tốc độ 3%. Và với tốc độ này thì mức tăng trưởng tín dụng trong nửa đầu năm nay sẽ tăng lên 17%. Tính tới tháng 5 thì mức tăng trưởng tín dụng ở Việt Nam đã tăng 14% so với tháng 12 năm ngoái.

Ông Giàu cũng cho biết các khoản nợ xấu vẫn nằm trong tầm kiểm soát ở mức 2,62% trong tổng số các khoản vay tính tới cuối tháng 4, so với mức 2,17% vào đầu năm nay. Số liệu của tháng 5 hiện vẫn chưa được công bố.

Một trong các biện pháp trong gói kích cầu của chính phủ là hỗ trợ 4% mức lãi suất tín dụng cho một số khoản vay của các doanh nghiệp và tính tới thời điểm này khoảng 19 tỉ đô đã được cho vay theo chương trình hỗ trợ này kể từ tháng 2 đến nay.

Ông Giàu cũng cho rằng cho tới nay với lượng kiều hối đạt 2,73 tỉ đô la cùng với nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài Việt Nam sẽ có đủ nguồn cung tiền đô la.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng lượng kiều hối trong năm nay có thể sẽ giảm 20% so với năm ngoái, và vào khoảng từ 5,6 tỉ đến 5,7 tỉ đô la.

Cũng theo ông Giàu thì chính phủ Việt Nam đã thông qua một kế hoạch giữ mức thâm hụt thương mại vào khoảng 20%, mức này sẽ giúp kiểm soát được nguồn cung ngoại tệ cho thị trường nội địa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG