Đường dẫn truy cập

Ông Mousavi tham gia cuộc tụ họp khổng lồ ở Tehran


Hằng chục ngàn người Iran đã tụ tập tại trung tâm thủ đô Tehran để xem ứng cử viên Tổng Thống có chủ trương cải tổ Hossein Mousavi nói chuyện trước cuộc mít-tinh, bất chấp lệnh cấm của chính phủ.

Ông Mousavi đứng trên mui xe để nói qua một loa phóng thanh tới một đám đông khổng lồ những người ủng hộ ông.

Cuộc tụ họp này tràn ngập người trên các đường phố thủ đô ngày hôm nay bất chấp lời cảnh cáo của chính phủ là việc tụ họp sẽ là bất hợp pháp.

Cảnh sát chống bạo loạn có mặt tại hiện trường nhưng đã không ngăn chặn cuộc tụ họp.

Những người biểu tình hô khẩu hiệu kêu gọi ông Mousavi lấy lại những lá phiếu của họ đã bỏ cho ông trong cuộc bầu cử hôm Thứ Sáu tuần trước.

Ứng cử viên có chủ trương cải cách này đã tố cáo chính phủ là gian lận bầu cử. Kết quả chính thức đã cho thấy Tổng Thống Ahmadinejad thắng với đa số áp đảo, và ông Mousavi về nhì cách xa ông Ahmadinejad.

Hôm nay, nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei đã yêu cầu Hội Đồng Bảo Vệ đầy thế lực gồm các giáo sĩ Hồi Giáo điều tra về những cáo giác gian lận bầu cử.

Hôm qua, ông Mousavi đã đệ đơn khiếu nại với Hội Đồng này để xin hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử.

Tổng Thống Ahmadinejad thì nói rằng cuộc bầu cử vừa kể là tự do và công bằng.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG