Đường dẫn truy cập

Mỹ, Nam Triều Tiên thảo luận về an ninh ở bán đảo Triều Tiên


Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết Washington quyết tâm chấp hành các biện pháp chế tài mới của Liên hiệp quốc đối với Bắc Triều Tiên, bất chấp những tuyên bố ương ngạnh của Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Tổng thống Lee Myung Bak của Nam Triều Tiên đang trên đường tới Washington để thảo luận với Tổng thống Barack Obama về tình hình an ninh ở bán đảo Triều Tiên. Mời quí vị theo dõi thêm các chi tiết sau đây, dựa theo tường thuật của các thông tín viên Michael Bowman và Kurt Achin của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ.

Bắc Triều Tiên tuyên bố rằng những biện pháp chế tài mới của Liên hiệp quốc có thể mang lại chiến tranh cho bán đảo Triều Tiên và họ nhất quyết xúc tiến chương trình hạt nhân của mình.

Trong cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình NBC hôm chủ nhật, Phó Tổng thống Biden bày tỏ quyết tâm chấp hành các biện pháp chế tài – bao gồm việc áp dụng các biện pháp trừng phạt về tài chánh và cho phép tiến hành việc kiểm tra những chiếc tàu của Bắc Triều Tiên bị nghi là chuyên chở vật liệu hạt nhân hoặc những bộ phận của phi đạn đạn đạo.

Ông Biden nói: "Chúng tôi sẽ chấp hành nghị quyết của Liên hiệp quốc. Bắc Triều Tiên là một yếu tố gây bất ổn nghiêm trọng ở Đông Á. Mọi người đều biết rõ điều này. Trung Quốc biết rõ, và Nga cũng biết rõ. Hai nước này đã tiến tới mức xa nhất từ trước đến nay trong việc hợp tác với chúng tôi để áp dụng các biện pháp chế tài thật sự đối với Bắc Triều Tiên. Cho nên điều quan trọng là chúng tôi phải bảo đảm rằng những biện pháp này được chấp hành nghiêm chỉnh."

Khi được hỏi về những lời đe dọa của Bắc Triều Tiên, ông Biden nói rằng 'Họ nói rất nhiều thứ'. Ông cho biết thêm rằng ông không hiểu là lãnh tụ Kim Jong Il của Bắc Triều Tiên muốn đạt được những gì qua những hành động đối đầu với cộng đồng quốc tế.

Ông Biden nói: "Chỉ có Trời mới biết ông ấy muốn gì. Nhiều người đang bàn tán về việc này và họ nêu lên những thắc mắc như: phải chăng việc này có liên hệ tới vấn đề thừa kế, ông ấy muốn cho con ông lên nắm quyền; hay là ông ấy muốn được kính trọng, hay là ông ấy muốn có khả năng hạt nhân để gây đe dọa cho khu vực. Chúng ta không thể ước đoán về những động cơ của ông ấy. Mà chúng ta phải ứng phó với thực tế là một nước Bắc Triều Tiên phổ biến vũ khí hạt nhân và phi đạn là một mối đe dọa nghiêm trọng và nguy hiểm đối với thế giới."

Trong khi đó, Tổng thống Lee Myung Bak của Nam Triều Tiên hôm nay đã đáp máy bay sang Hoa Kỳ để hội đàm với Tổng thống Barack Obama.

Trong bài diễn văn đọc trước khi lên phi cơ, ông Lee Myung Bak cho biết ông hy vọng củng cố mối quan hệ đồng minh với Hoa Kỳ và xúc tiến một hiệp định mậu dịch tự do giữa hai nước.

Cuộc gặp gỡ dự trù diễn ra vào ngày mai là cuộc họp thượng đỉnh chính thức đầu tiên giữa hai vị tổng thống này.

Ông Nam Ju Heong, giáo sư môn Chính trị Quốc tế của Đại học Kyungki ở Hán Thành, cho rằng hội nghị này có tầm quan trọng đặc biệt.

Theo lời giáo sư Nam Ju Heong, đây không phải là một cuộc thăm viếng có tính chất xã giao, mà thay vào đó, đôi bên sẽ tìm kiếm những phương cách để đối phó với những mối đe dọa thật sự về an ninh, và sẽ có những tuyên bố quan trọng được loan báo sau cuộc họp này.

Những tuyên bố quan trọng đó có thể bao gồm một sự cam kết trên văn bản là Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho Nam Triều Tiên điều thường được gọi là 'ô dù hạt nhân'. Truyền thông Nam Triều Tiên trích lời các giới chức chính phủ nói rằng ông Lee Myung Bak sẽ yêu cầu Washington cam kết trên giấy tờ là Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho Nam Triều Tiên điều được gọi là 'sự răn đe hạt nhân nới rộng'.

Các nhà phân tích cho rằng sự bảo đảm an ninh cho Nam Triều Tiên mà Hoa Kỳ đã thực hiện trong nhiều thập niên qua bao hàm việc phòng thủ hạt nhân. Tuy nhiên, cuộc họp trong tuần này có thể mang lại kết quả là Hoa Kỳ sẽ ghi rõ điều này trên văn bản.

Hôm nay, tờ Rodong Sinmun, nhật báo chính thức của Bắc Triều Tiên, đã đả kích chính phủ của ông Lee Myung Bak và nói rằng việc tìm kiếm sự bảo đảm như vậy là có 'mục đích khởi động một cuộc chiến tranh Triều Tiên lần thứ nhì với vũ khí hạt nhân' và là 'một tội ác không thể tha thứ'.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG