Đường dẫn truy cập

Đại sứ Mỹ ‘quan tâm’ vụ bắt luật sư Lê Công Định


Trong một cuộc phỏng vấn riêng với đài VOA bên lề cuộc gặp mặt Việt Kiều đang sinh sống ở thủ đô Washington, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak cho biết ông ‘quan tâm và muốn tìm hiểu kỹ hơn’ vụ luật sư Lê Công Định bị bắt.

Trước đó, báo chí trong nước đồng loạt đưa tin luật sư Lê Công Định bị bắt chiều 13/6 theo Điều 88 – Bộ Luật Hình sự vì ‘câu kết với các thế lực thù địch chống nhà nước Việt Nam’.

Ông Định cũng bị cáo buộc đã ‘móc nối với các tổ chức lưu vong ở nước ngoài hoạt động với mục tiêu lật đổ chế độ cộng sản Việt Nam’.

Trả lời VOA Việt Ngữ tối 13/6, Đại sứ Michalak cho biết ông ‘mới nghe thông tin này và muốn tìm hiểu thêm thông tin về vụ việc này’.

Ông nói: ‘Tôi biết Lê Công Định. Tôi nghĩ đó là một trong những luật sư giỏi nhất Việt Nam. Ông Định từng làm việc với chính phủ, các công ty, những người muốn bày tỏ chính kiến và rất nhiều người khác nữa’.

Luật sư 41 tuổi từng bào chữa cho hai luật sư nhân quyền đang bị cầm tù là Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân năm 2007 cũng như nhà báo tự do Nguyễn Hoàng Hải, tức blogger Điếu Cày năm 2008.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam nói thêm: ‘Có thể nói là luật sư Định từng làm việc với mọi thành phần trong xã hội nên tôi thấy khó có thể tin được là ông câu kết với các thế lực thù địch’.

Tại cuộc gặp mặt ở Washington, khi được hỏi ‘vấn đề nào làm ông đau đầu nhất’ trong hai năm làm việc ở Việt Nam, Đại sứ Michalak nói đó là vấn đề nhân quyền.

Ông nói: ‘Vấn đề nào cũng khiến tôi phải suy nghĩ và không có gì là dễ dàng, nhưng nhân quyền là vấn đề chúng tôi đạt được ít tiến bộ nhất’.

Được biết, luật sư Lê Công Định từng tu nghiệp hai năm tại Mỹ theo học bổng toàn phần Fulbright tại Đại học Tulane năm 1999.

Theo báo chí trong nước, luật sư Định từng giữ chức Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư TPHCM từ năm 2005 đến 2008.

Điều 88 trong Bộ Luật Hình sự Việt Nam hiện nay có quy định một số tội danh mà luật gọi là tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân hay lưu hành văn hóa phẩm có nội dung chống nhà nước.

Nếu bị kết án, những người phạm tội này có thể bị tù từ ba tới 20 năm tù giam.

Đài tiếng nói Hoa Kỳ sẽ phát sóng toàn bộ cuộc phỏng vấn riêng với Đại sứ Mỹ Michael Michalak về một số vấn đề liên quan tới Việt Nam vào ngày 15/6 (giờ Hoa Kỳ). Sau đó chúng tôi cũng sẽ đăng tải toàn bộ bài phỏng vấn trên website www.voatiengviet.com. Mời quý vị theo dõi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG