Đường dẫn truy cập

Hội đồng Bảo An LHQ thông qua nghị quyết trừng phạt Bắc Triều Tiên


Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã nhất trí thông qua các biện pháp trừng phạt mới, cứng rắn hơn đối với Bắc Triều Tiên, sau khi nước này thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất hôm 25 tháng năm. Quyết định này được đưa ra trong khi cộng đồng quốc tế đang quan ngại hơn về việc Bắc Triều Tiên có thể đang chuẩn bị một vụ thử nghiệm hạt nhân khác nữa. Từ trụ sở của Liên hiệp quốc ở New York Thông tín viên đài VOA Margaret Besheer tường thuật chi tiết như sau:

Sau các cuộc thảo luận kéo dài hơn 2 tuần lễ giữa 5 nước thành viên thường trực và có quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, hôm thứ sáu, toàn thể 15 nước thành viên của Hội đồng Bảo an đã thông qua một nghị quyết lên án và đồng thời áp dụng các biện pháp trừng phạt Bắc Triều Tiên về vụ thử nghiệm hạt nhân mới đây.

Đại sứ Hoa Kỳ bà Rosemary DiCarlo nói rằng Nghị quyết 1874 thể hiện một sự đáp ứng thống nhất và mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế đối với Bắc Triều Tiên, rằng cách hành sử của nước này không thể chấp nhận được.

Đại sứ DiCarlo nói: “Nghị quyết này sẽ cho chúng ta những công cụ mới nhằm làm suy yếu khả năng phát triển hạt nhân của Bắc Triều Tiên, đe dọa ổn định thế giới.”

Trong các điều khoản của nghị quyết 1874, có điều khoản tăng thêm biện pháp cấm vận võ khí hiện đang được áp dụng, đồng thời mở rộng phạm vi của lệnh cấm này, bao gồm trong đó lệnh cấm Bắc Triều Tiên xuất khẩu tất cả các loại võ khí.

Điều khoản này cho phép các nước được kiểm tra những kiện hàng khả nghi trên tàu bè, máy bay, cũng như được quyền tịch thu và phá hủy bất cứ một hàng hóa bị cấm nào bị phát hiện.

Trong lãnh vực tài chính, nghị quyết cấm các hoạt động giao thương và các luồng tiền có thể được dùng để hỗ trợ cho chương trình phát triển hạt nhân hay tên lửa của Bắc Triều Tiên.

Nghị quyết 1874 cũng cấm chỉ toàn bộ các trợ giúp tài chính nào khác, ngoài viện trợ nhằm các mục tiêu nhân đạo và phát triển.

Phó Đại sứ Anh tại Liên Hiệp Quốc, ông Philip Parnham là một trong nhiều thành viên của hội đồng đã nhanh chóng lưu ý mọi người rằng các biện pháp trừng phạt này chỉ nhắm vào các nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên chứ không nhắm vào dân chúng nước này.

Ông Parnham nói: “Các biện pháp này được soạn một cách cẩn thận để nhắm vào các chương trình phát triển hạt nhân, tên lửa, và võ khí giết người hàng loạt của Bắc Triều Tiên. Ở đây chúng ta không nhắm đến các biện pháp trừng phạt kinh tế nói chung. Các biện pháp này sẽ không gây hệ quả bất lợi đến hoàn cảnh kinh tế của nhân dân Bắc Triều Tiên, mà tất cả chúng ta đều rõ là đã quá thảm hại.”

Một trong những điểm mạnh của nghị quyết là có sự hậu thuẫn của Trung Quốc và Nga, 2 nước đồng minh của Bắc Triều Tiên.

Đại sứ Trung Quốc ông Trương Nghiệp Toại nói với các nhà báo sau khi có biểu quyết là Bắc Kinh chống đối mạnh mẽ cuộc thử nghiệm hạt nhân của Bắc Triều Tiên và muốn thấy bán đảo Triều Tiên là một khu vực phi hạt nhân.

Ông cũng cho biết Trung Quốc biểu quyết thuận cho nghị quyết bởi vì nghị quyết này công bằng và có tạo một lối thoát cho Bình Nhưỡng.

Đại sứ Trung Quốc nói: “Như quý vị đã thấy trong ngôn từ, nghị quyết chẳng những có các biện pháp trừng phạt mà còn có những thông điệp tích cực cho Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Nghị quyết cũng đặt trọng tâm giải quyết vấn đề hạt nhân của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên một cách ôn hòa.”

Nghị quyết cũng có đoạn giúp tạo điều kiện thuận lợi để tháo bỏ hoặc hoãn lại các biện pháp trừng phạt nếu Bắc Triều Tiên tuân thủ một số biện pháp.

Đại sứ của Bắc Triều Tiên không có mặt trong cuộc biểu quyết hôm thứ Sáu. Trong quá khứ, Bình Nhưỡng đã từng bác bỏ hành động bất lợi mà Hội Đồng Bảo An đã đưa ra đối với họ.

Trước đây hội đồng này cũng áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt lên Bắc Triều Tiên, nhưng không thực thi quyết liệt các biện pháp này, một phần vì Bắc Triều Tiên chịu tham gia đàm phán 6 bên.

Nhưng trong thời gian gần đây, Bình Nhưỡng tuyên bố không còn muốn đối thoại, tăng thêm các luận điệu cứng rắn, thậm chí còn nói rằng họ sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại bất kỳ nước nào xâm phạm chủ quyền của họ.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG