Đường dẫn truy cập

Ðặc sứ Hoa Kỳ kêu gọi Bắc Triều Tiên trở lại đàm phán


Đặc sứ của chính quyền Obama về Bắc Triều Tiên Stephen Bosworth cho biết rằng Hoa Kỳ và các nước đồng minh sẵn sàng áp dụng những biện pháp cần thiết để đối phó với điều mà ông gọi là mối đe dọa ngày càng tăng của chương trình hạt nhân và phi đạn của Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, trong cuộc điều trần hôm thứ Năm tại Thượng viện, ông Bosworth tỏ ý hy vọng là tình hình có thể được giải quyết thông qua các hoạt động ngoại giao. Từ trụ sở quốc hội, thông tín viên Deborah Tate của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Đặc sứ Stephen Bosworth nói với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện rằng Hoa Kỳ sẽ làm tất cả những gì cần thiết để bảo vệ cho an ninh cho chính mình và các nước đồng minh, sau khi Bắc Triều Tiên tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân và phi đạn hồi gần đây.

Ông Bosworth nói: "Hoa Kỳ và các đối tác trong khu vực sẽ thực hiện những biện pháp cần thiết để bảo đảm an ninh trước mối đe dọa ngày càng tăng này. Nhưng vì quyền lợi của tất cả các bên liên hệ, chúng tôi thật sự mong rằng Bắc Triều Tiên sẽ chọn lựa con đường ngoại giao thay vì đối đầu."

Ông Bosworth cho hay: chính quyền Obama có quyết tâm tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho vấn đề này, ngay cả trong lúc Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đang có những hành động để tiến tới chỗ gia tăng các biện pháp chế tài đối với Bắc Triều Tiên vì vụ thử nghiệm hạt nhân.

Ông cũng tỏ ý lạc quan đôi chút về việc Bắc Triều Tiên sẽ quay lại với cuộc đàm phán 6 bên - bao gồm hai miền Nam, Bắc Triều Tiên, Hoa kỳ, Trung Quốc, Nga, và Nhật Bản.

Ông Bosworth nói tiếp: "Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta tiếp tục nhẫn nại và kiên trì chính sách của mình thì có nhiều cơ hội là rốt cuộc sẽ có tiến bộ."

Đặc sứ Bosworth tái khẳng định là Hoa kỳ sẵn sàng thực hiện các cuộc đàm phán song phương với Bắc Triều Tiên trong khuôn khổ của cuộc đàm phán 6 bên. Nhưng ông nhấn mạnh rằng Hoa kỳ sẽ không chấp nhận một nước Bắc Triều Tiên có vũ khí hạt nhân.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Thượng nghị sĩ John Kerry, cho biết rằng cách thức mà Hoa kỳ dùng để giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên sẽ có những ảnh hưởng vô cùng rộng lớn. Vị thượng nghị sĩ Dân chủ đại diện tiểu bang Massachusetts này phát biểu như sau.

Ông Kerry nói: "Cách thức mà chúng ta ứng phó với Bắc Triều Tiên lần này sẽ có những ảnh hưởng rất lớn – chẳng những nó sẽ ảnh hưởng tới việc duy trì hòa bình và ổn định ở Đông Bắc Á, ảnh hưởng tới mối quan hệ đồng minh với Nam Triều Tiên và Nhật Bản, mà còn tác động tới những nỗ lực ngăn chận nạn phổ biến vũ khí hạt nhân mà chúng ta thực hiện để đối phó với vấn đề Iran và những nước muốn có vũ khí hạt nhân."

Về vấn đề liên quan tới hai nữ ký giả Mỹ bị tòa án Bắc Triều Tiên tuyên án 12 năm tù khổ sai, đặc sứ Bosworth cho biết Washington đang tìm kiếm mọi cách để cho họ được thả vì lý do nhân đạo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG