Đường dẫn truy cập

Chân dung các ứng cử viên tổng thống Iran


Tổng thống đương nhiệm Iran theo đường lối bảo thủ, ông Mahmoud Admadinejad, đang chạy đua nhiệm kỳ hai trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hôm nay, nhưng đối mặt với một thách thức lớn từ các ứng viên cải cách.

Những năm qua, ông Ahmadinejad đã tạo dựng vị thế trong lòng người nghèo khi thường xuyên tới thăm vùng nông thôn và mang lại cho dân chúng sự hỗ trợ của chính phủ.

Nhà lãnh đạo 52 tuổi cũng nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cũng có quan điểm bảo thủ, và nhóm cánh thanh niên Basij của lực lượng này.

Các nhân vật cải cách đã chỉ trích chính sách chi tiêu của Tổng thống Ahmadinejad, cho rằng ông đã lãng phí nguồn dầu mỏ của nước này, làm gia tăng lạm phát và không thể giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Trong cuộc bầu cử ngày hôm nay, đối thủ hàng đầu của ông Ahmadinejad là ông Mir Hossein Mousavi cựu thủ tướng theo đường lối ôn hòa và ăn nói nhỏ nhẹ.

Ông Mousavi khởi đầu chiến dịch tranh cử một cách mờ nhạt, nhưng đã tranh thủ được sự ủng hộ rộng rãi của dân chúng trong tháng cuối cùng của chiến dịch tranh cử.

Các cử tri trẻ tuổi của Iran có lẽ quá trẻ để có thể nhớ tới thời kỳ ông Mousavi làm thủ tướng nước Cộng hòa Hồi giáo Iran trong những năm đầu của thập kỷ 80, và ông rời xa chính trường kể từ thời đó.

Tuy nhiên, kỹ năng lèo lái nền kinh tế trong thời kỳ Chiến tranh Iran-Iraq tàn phá là một điểm son trong chiến dịch tranh cử của ông.

Ông Mousavi, vốn tự coi mình là một ứng viên cải cách, đã mạnh mẽ chỉ trích đương kim Tổng thống Ahmadinejad, nhất là về khả năng chèo lái kinh tế cũng như các phát biểu thù nghịch của ông Ahmadinejad đối với thế giới bên ngoài.

Ông Mousavi nói ông muốn cải thiện quan hệ giữa Iran và phương Tây.

Trong khi đó, hai ứng viên tổng thống Iran khác được cho là có ít khả năng giành thắng lợi trong cuộc bầu cử hôm nay.

Một trong các ứng viên đó là giáo sĩ 72 tuổi theo đường lối cải cách, ông Mehdi Karroubi. Cựu chủ tịch quốc hội này là một người chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Ahmadinejad, cáo buộc ông đã khiến phương Tây không hài lòng và tự cô lập Iran.

Nhân vật ít có khả năng giành thắng lợi còn lại là ứng viên bảo thủ, người từng là chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, ông Mohsen Razaei. Ứng cử viên này cũng mạnh mẽ chỉ trích khả năng chèo lái nền kinh tế của đương kim tổng thống.

Ông Razaei cam kết sẽ hợp tác với Mỹ về các vấn đề an ninh khu vực, nếu ông được bầu làm tổng thống.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG