Đường dẫn truy cập

Đặc sứ Mỹ đặc trách các vấn đề Trung Đông đến Ai Cập


Hôm thứ Năm, Đặc sứ Hoa Kỳ đặc trách các vấn đề Trung Đông George Mitchell đã gặp các giới chức hàng đầu của Ai Cập để thảo luận về triển vọng tái tục các cuộc hòa đàm giữa người Ả Rập và Israel. Đặc sứ Mitchell đã hội đàm với Bộ Trưởng Ngoại Giao Ai Cập Ahmed Aboul Gheit, và Tổng Thư Ký của Liên Đoàn các nước Ả Rập, ông Amr Moussa, trước khi lên đường sang Jordan. Từ Cairo, thông tín viên Edward Yeranian của đài VOA gởi về bài tường trình sau đây.

Ông George Mitchell, Đặc sứ Mỹ đặc trách các vấn đề Trung Đông, vẫn tiếp tục các nỗ lực ngoại giao con thoi của ông. Hôm thứ Năm, ông đã gặp các giới chức hàng đầu của Ai Cập tại Cairo.

Cựu Thượng Nghị Sĩ Mitchell nhấn mạnh rằng chính quyền của Tổng Thống Obama đang dồn nỗ lực để nối lại các cuộc hòa đàm giữa Israel và người Palestine, hy vọng sẽ dẫn đến một giải pháp hai quốc gia.

Trong một cuộc họp báo chung với Ngoại Trưởng Ai Cập Ahmed Aboul Gheit, ông Mitchell lập lại rằng Washington ủng hộ giải 2 quốc gia, cùng với việc bình thường hóa toàn diện quan hệ giữa các quốc gia Ả Rập và Israel.

Tổng Thống Obama và Ngoại Trưởng Hillary Clinton đã xác định rõ chính sách của Hoa Kỳ: Chúng tôi đang cật lực làm việc để đạt được mục tiêu là đạt được một nền hòa bình toàn diện tại Trung Đông, kể cả một nước Palestine sống bên cạnh Israel trong hòa bình và an ninh, và hòa bình giữa Israel với tất cả các nước láng giềng Ả Rập như đã được phác họa trong sáng kiến hòa bình của khối Ả Rập, mà theo lời Tổng Thống Obama, là một đề nghị quan trọng mà chúng tôi đang tìm cách phối hợp toàn bộ vào các nỗ lực của chúng tôi.

Ai Cập đã hối thúc việc thực hiện giải pháp 2 quốc gia để giải quyết cuộc tranh chấp kéo dài nhiều thập niên giữa người Ả Rập và Israel. Trên đài truyền hình Ai Cập hôm thứ Tư, Tổng Thống Hosni Mubarak khẳng định rằng 'Israel sẽ phải chấp thuận giải pháp 2 quốc gia, bởi vì không có một sự lựa chọn nào khác'.

Sau khi gặp đặc sứ Mitchell, Bộ Trưởng Ngoại Giao Ai Cập Ahmed Ali Aboul Gheit, nói phía Hoa Kỳ cam kết ủng hộ giải pháp hai quốc gia, và ngưng mọi hoạt động tại các khu định cư Do Thái.

Một kế hoạch hòa bình do Ả Rập Saudi đề xuất tại một cuộc họp cấp cao ở Beirut hồi năm 2002, nhấn mạnh nhu cầu phải thành lập một quốc gia Palestine độc lập, cùng với việc đình chỉ các khu định cư Do Thái trên các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng trên vùng Bờ Tây.

Cho tới nay, Thủ Tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu, đã từ chối, không hậu thuẫn giải pháp hai quốc gia, bất chấp một chuyến đi thăm Tòa Bạch Ốc mới đây.

Đặc sứ Michell cũng đã gặp Tổng Thư Ký Liên Đoàn Ả Rập Amr Moussa. Trong những tháng gần đây, ông Moussa lập lại lập trường của khối Ả Rập, là Israel phải chấp nhận đề nghị hòa bình của các nước Ả Rập, nếu không thì cuộc tranh chấp sẽ không thể nào giải quyết được:

Ông Moussa nói: "Vấn đề ngưng xây dựng tại các khu định cư là điều tất nhiên, và vấn đề liên quan tới giải pháp hai quốc gia là điều kiện cơ bản. Mục tiêu là một tiến trình hòa bình toàn diện. Nếu một trong các bên không đồng ý hợp tác, thì chúng tôi phải có lập trường cứng rắn trước thái độ cố chấp đó."

Ngày 4 tháng Sáu tại Cairo, Tổng Thống Hoa Ky Barack Obama cũng khẳng định cam kết của ông trong nỗ lực tái tục các cuộc hòa đàm Trung Đông vốn đã lâm vào bế tắc, trong một bài diễn văn gửi đến thế giới Ả Rập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG