Đường dẫn truy cập

Các nước xuất khẩu nông phẩm sẽ mở lại vòng đàm phán Doha


Tại một hội nghị ở Indonesia, Các quốc gia xuất khẩu nông nghiệp hàng đầu đồng ý sẽ hồi phục các cuộc thương thảo của Vòng Đàm phán Doha. Cam kết hoàn thiện một khung sườn để tiến đến mục tiêu bãi bỏ các chế độ trợ giá xuất khẩu và thuế nhập khẩu được ca ngợi là một bước đột phá của các nước thành viên. Từ thủ đô Jakarta, Thông tín viên Katie Hamann của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ có bài tường trình sau đây:

Trong nhiều năm qua, các quốc gia thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới, gọi tắt là WTO, đã gặp nhiều khó khăn trong nỗ lực vượt qua những khác biệt trong các cuộc thương thảo của Vòng Đàm phán Doha - một hình thức thỏa thuận mà theo đó các nước giàu phải hy sinh chế độ trợ giá nông nghiệp và dỡ bỏ thuế nhập khẩu để đổi lại việc được thâm nhập sâu rộng hơn vào thị trường của các nước đang phát triển.

Các cuộc đàm phán về thỏa thuận này đã tan vỡ vào tháng bảy năm ngoái sau khi Ấn Độ và Hoa Kỳ mâu thuẫn với nhau về việc các nước nghèo tăng biểu thuế nhập khẩu, và bảo hộ các ngành công nghiệp dễ bị thua thiệt khi nhập khẩu nông sản tăng mạnh.

19 thành viên của Nhóm Cairns, vốn chiếm 25% tổng kim ngạch trao đổi nông nghiệp của toàn thế giới, đã nhóm họp tại đảo Bali của Indonesia hôm thứ ba vừa qua. Đại diện của các nước thành viên trong đó có Hoa Kỳ, Ấn Độ và các thành viên WTO khác đã họp với nhau, và cam kết một lần nữa sẽ nối lại vòng đàm phán.

Trong phát biểu kết thúc hội nghị tại Bali, Tổng Giám đốc Pascal Lamy của WTO nói rằng Ấn Độ và Hoa Kỳ đã đưa ra những dấu hiệu rõ rệt cho thấy họ muốn vực dậy tiến trình này. Ông Lamy bày tỏ hy vọng là vòng đàm phán có thể sẽ kết thúc trong năm 2010.

Tuy nhiên cách thức để vượt qua những khác biệt giữa các nước đã phát triển và các nước đang phát triển không có trong nghị trình của cuộc họp. Tổng Giám đốc đặc trách Thương mại Quốc tế của Indonesia, ông Gusmardi Bustami nói rằng đề tài này sẽ được thảo luận sau tại Geneve.

Ông Gusmardi nói: “Tại Bali, chúng tôi chứng tỏ sự linh động, và chúng tôi cần tập trung vào các cuộc thảo luận tại Geneve. Chúng tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết ở đó, mà chúng tôi chỉ thảo luận về hiện tại chúng tôi đã đạt được những gì và bước kế tiếp phải làm là gì, v.v. Do đó chúng tôi không thảo luận chi tiết từng vấn đề một."

Một số nước thành viên bày tỏ lo ngại về quyết định mới đây của Liên hiệp châu Âu và Hoa Kỳ cho áp dụng lại việc trợ giá cho ngành xuất khẩu các sản phẩm sữa. Các nước thành viên cảnh báo rằng những nước có liên hệ hãy nỗ lực hết sức để tránh áp dụng các chính sách bảo hộ như là một biện pháp đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Vòng Đàm phán Doha đã bắt đầu tại Qatar vào năm 2001 với mục tiêu tháo dỡ các rào cản mậu dịch và chế độ bao cấp, trợ giá, nhất là trong ngành nông nghiệp trước năm 2013. Các cuộc đàm phán sẽ được nối lại vào thời gian sắp tới trong năm nay tại Geneve.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG