Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Clinton kêu gọi 'khoan hồng' cho 2 ký giả Mỹ


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton kêu gọi Bắc Triều Tiên dành sự khoan hồng cho hai ký giả Mỹ đã bị kết án 12 năm cải tạo lao động hồi hôm qua về tội nhập cảnh bất hợp pháp và một tội khác không nói rõ. Bà Clinton nói rằng Hoa Kỳ đang tìm mọi cách để hai công dân Mỹ này được phóng thích. Từ Bộ Ngoại giao Mỹ, thông tín viên David Gollust của đài VOA ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Chính quyền Obama đã tìm cách tách vụ hai ký giả ra khỏi các vấn đề rộng lớn hơn với Bắc Triều Tiên, trong đó có vụ thử nghiệm hạt nhân mới đây, đồng thời kêu gọi phóng thích hai người này vì lý do nhân đạo, nay khi phiên tòa kín và ngắn ngủi xét xử họ đã kết thúc.

Hai ký giả Mỹ Euna Lee và Laura Ling bị bắt dọc theo biên giới Bắc Triều Tiên và Trung Quốc hồi giữa tháng 3, đã bị kết án 12 năm lao động cải tạo về tội nhập cảnh bất hợp pháp và phạm một 'trọng tội' không nói rõ đối với quốc gia Cộng sản này.

Mặc dù các giới chức Hoa Kỳ ban đầu đã bác bỏ các cáo trạng đối với họ là vô căn cứ, sau đó thì chính quyền Obama đã không còn sử dụng ngôn từ đó nữa.

Tại một cuộc họp báo với ngoại trưởng Indonesia ông Noer Hassan Wirajuda, Ngoại trưởng Clinton tuyên bố Hoa Kỳ tập trung vào việc xin khoan hồng cho 2 ký giả, một vấn đề mà bà nói là phải được coi như tách rời ra khỏi vấn đề hạt nhân.

Bà Clinton nói: “Chúng tôi đang theo đuổi mọi đường lối khả thi mà chúng tôi có thể cứu xét để thuyết phục phía Bắc Triều Tiên phóng thích họ và để cho hai người phụ nữ trẻ tuổi này được trở về nhà. Chúng tôi nghĩ rằng phiên tòa xét xử và kết tội Laura và Euna phải được coi như một vấn đề nhân đạo. Chúng tôi hy vọng rằng phía Bắc Triều Tiên sẽ khoan hồng và trục xuất họ. Có những mối quan tâm khác mà chúng ta và cộng đồng quốc tế dành cho Bắc Triều Tiên, nhưng các mối quan tâm đó tách rời và khác xa những gì xảy ra cho hai người phụ nữ này. ”

Bà Clinton từ chối không nêu chi tiết về lời khẳng định của bà cho biết mọi đường lối khả thi đối với Bắc Triều Tiên đang được vận dụng. Nhưng các giới chức ở Bộ Ngoại giao nói rằng trong số đó có một bức thư mà Ngoại trưởng Mỹ gửi cho chính quyền Bắc Triều Tiên, dường như kêu gọi khoan hồng và giải thích các tình huống về sự hiện diện của hai ký giả ở vùng biên giới vào ngày 17 tháng 3.

Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên không có quan hệ ngoại giao, nhưng vẫn thường trao đổi các thông điệp qua phái bộ Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc ở New York.

Các ký giả đã bị nhân viên biên phòng Bắc Triều Tiên bắt vào lúc họ đang tìm hiểu để viết bài về người Bắc Triều Tiên tỵ nạn ở Trung Quốc cho công ty truyền thông Current TV có trụ sở ở California.

Đã có những gợi ý được công bố nói rằng phó tổng thống Al Gore, người đồng sáng lập công ty Current TV, hoặc một nhân vật chính trị cao cấp của Hoa Kỳ, có thể sẽ đến Bắc Triều Tiên để xin can thiệp. Nhưng phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Ian Kelly từ chối không đưa ra lời bình luận hồi hôm qua, viện lý do là vụ này có tính nhạy cảm.

Ủy ban Bảo vệ Ký giả có trụ sở ở New York kêu gọi các cường quốc thế giới có tham gia vào các cuộc đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ với Bắc Triều Tiên hãy hợp tác để các ký giả được phóng thích.

Một phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc bày tỏ sự quan ngại về những bản án 'gắt gao' và lên tiếng hy vọng vụ việc sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG