Đường dẫn truy cập

Ấn Ðộ muốn có hòa bình với Pakistan


Thủ Tướng Ấn Độ Manmohan Singh nói ông muốn có hòa bình với nước láng giềng Pakistan, và nói thêm rằng phía Ấn Độ sẽ sẵn lòng nhượng bộ nhiều hơn nếu Pakistan trấn áp các phần tử Hồi Giáo tranh đấu.

Căng thẳng giữa hai nước kình địch có võ khí hạt nhân này đã gia tăng sau khi xảy ra cuộc tấn công khủng bố tháng 11 năm ngoái tại thủ đô tài chánh Mumbai của Ấn Độ.

Ấn Độ đã quy trách nhiệm cho các phần tử tranh đấu thuộc tổ chức Lashkar-e-Taiba có căn cứ tại Pakistan về cuộc tấn công đã làm gần 170 người thiệt mạng này.

Lên tiếng trước quốc hội Ấn Độ ngày hôm nay, ông Manmohan Singh nói rằng, hòa bình với Pakistan là phù hợp với quyền lợi của Ấn Độ. Nhưng ông cũng nói rằng cần phải có nỗ lực của cả hai phía mới đạt được mục đích đó.

Tuần trước, Thủ Tướng Pakistan, ông Yousuf Raza Gilani đã đổ lỗi cho Ấn Độ là trì hoãn trong việc tái tục các cuộc hòa đàm.

Vào lúc đó, ông Gilani nói rằng Pakistan hy vọng tiến trình này sẽ sớm diễn ra và tập trung vào việc giải quyết những vấn đề như là vụ tranh chấp liên quan tới vùng Kashmir.

XS
SM
MD
LG