Đường dẫn truy cập

Du lịch Nam Phi tăng mạnh hoạt động đón Confederations Cup


Các đội tuyển quốc gia đương kim vô địch thế giới và các khu vực bóng đá trên toàn cầu đang hội tụ về Nam Phi để tranh Confederations Cup, còn được gọi là mini-World Cup, hay là cúp bóng đá thế giới thu nhỏ. Các trận đấu đỉnh cao sẽ lần lượt diễn ra trong hai tuần lễ liên tiếp được xem như là một cuộc thử nghiệm quan trọng cho World Cup vốn sẽ diễn ra gần với khoảng thời gian này năm tới, nhất là đối với các công tác chuẩn bị của nước chủ nhà Nam Phi. Có mặt tại một hội nghị du lịch quan trọng ở thành phố Durban, Nam Phi, thông tín viên Scott Bobb của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ có bài tường trình sau đây.

Một nhóm các phụ nữ Sotho trong trang phục áo dài xanh truyền thống đang ca hát, nhảy múa tại hội nghị du lịch lớn của châu Phi được tổ chức tại thành phố Durban ở miền nam của Nam Phi.

Cơn sốt bóng đá đang tăng trên khắp Nam Phi khi đất nước này bắt đầu sắm vai chủ nhà Confederations Cup.

Tám đội tuyển quốc gia, bao gồm đội chủ nhà – Nam phi, đội đương kim vô địch thế giới – Ý, và các nhà vô địch của các khu vực bóng đá thế giới -- Tây Ban Nha, Brazil, Ai Cập, Iraq, New Zealand, và Mỹ sẽ dự tranh mini-World Cup từ ngày 14 cho đến 28 tháng 6 này.

Ông Danny Jordaan, trưởng ban tổ chức địa phương, cho biết mặc dù giải đấu quy tụ tám đội tuyển quốc gia này có tầm cỡ tương đối nhỏ hơn nhiều so với World Cup, công tác tổ chức vẫn đòi hỏi một sự kết hợp đa dạng không kém. Tuy nhiên ông tin tưởng là Nam Phi đã sẵn sàng.

Ông Jordaan nói rằng: "Các phương tiện chuyên chở hành khách của chúng tôi, như máy bay, xe lửa và xe buýt đã sẵn sàng. Công tác bảo vệ an ninh cho giải đấu đã sẵn sàng. Chúng tôi đang huấn luyện và phân công cho các tình nguyện viên. Chúng tôi lo khâu bán vé. Và chúng tôi đã sẵn sàng với công tác kiểm soát biên giới và xuất nhập cảnh. Chúng tôi cũng phải lo cho các đội bóng nơi ăn ở, tập luyện và mọi sắp đặt khác."

Nhà hàng, khách sạn, công ty du lịch và các loại hình kinh doanh dịch vụ có liên quan đang thi đua nhau chào bán các sản phẩm và dịch vụ cho cổ động viên và du khách từ các nước đến vốn sẽ chi tiêu hàng triệu đôla trong dịp này.

Các nhà tổ chức xem Confederations Cup là một cuộc thử nghiệm quan trọng cho World Cup vào năm tới, vốn lần đầu tiên được tổ chức tại châu Phi.

Mười sân vận động mới xây hoặc mới tân trang sẽ được đưa vào phục vụ cho World Cup. Các nhà tổ chức dự trù sẽ thu hút được khoảng 400 ngàn lượt cổ động viên đến xem các trận đấu, và việc đăng cai giải đấu này tạo ra hàng ngàn công ăn việc làm cho người Nam Phi, và các hoạt động kinh doanh với doanh thu lên đến khoảng hai tỉ đôla.

Ông Don Pinnock, biên tập viên của tờ Getaway Magazine, một tạp chí hàng đầu về du lịch của Nam Phi, nói rằng nước ông còn nhiều thứ khác để chào mời du khách chứ không chỉ có bóng đá thôi. Ông nói Nam Phi là một điểm thu hút du khách lớn bất chấp những lo ngại về an ninh và tỉ lệ tội phạm cao của nước này.

Ông Pinnock nói rằng: "Nam Phi là một đất nước rất đẹp để du khách đến thăm. Theo tôi thì phương tiện đi lại dễ dàng, phương tiện ngủ nghỉ cũng rất sẵn và tiện nghi, sự đa dạng của địa hình trên đất nước này có thể là những yếu tố lấn át những nỗi lo ngại."

Chính phủ Nam Phi chi hàng tỉ đôla để nâng cấp các phi trường, hệ thống xe lửa và đường xá. Các hệ thống chuyên chở cao tốc được thiết lập để tạo điều kiện đi lại nhanh chóng, nhất là cho các cổ động viên đi từ khu vực sân vận động này đến kế khu vực sân vận động khác trong thời gian diễn ra giải đấu. Nhiều khách sạn mới mọc lện, và khách sạn cũ thì được tân trang hàng loạt.

Các quốc gia khác ở nam châu Phi cũng hy vọng được chia sẻ cơn sốt bóng đá này. Gần một chục nước lân cận, từ Mauritius cho đến Namibia cũng lập ra những quầy lớn tại hội nghị du lịch.

Bà Ndaipaneyi Mukwena, một giới chức ngành du lịch Zimbabwe, quảng bá rằng nước bà có những địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới, và chỉ cách Nam Phi hơn một giờ đi bằng máy bay.

Bà Mukwena nói: "Nước chúng tôi ở kế Nam Phi và có những thắng cảnh đẳng cấp thế giới. Chúng tôi muốn nói tại sao du khách đến đây chỉ giới hạn trong chuyện bóng đá thôi, nhân tiện hãy đi xem thác Vitoria. Mời qúy vị đến đất nước Zimbabwe vĩ đại, đi thám hiểm cây cối và muôn thú ở châu Phi. Bay từ bất cứ chỗ nào của Nam Phi đến đất nước chúng tôi chỉ mất một tiếng rưởi đồng hồ."

Bà Mukwena thừa nhận rằng trong vài năm qua Zimbabwe đã trải qua những bất ổn về chính trị và kinh tế, thế nhưng tình hình đã khả quan hơn rất nhiều và phần lớn những cảnh báo đối với du khách đã được dỡ bỏ.

Các nhóm hoạt động nhân đạo cũng tham gia. Ông John Haycock, một người Anh đã sáng lập ra tổ chức 'Bóng đá tạo niềm vui', nói rằng du khách có thể mua những quà bóng đặc biệt được làm tại Nam Phi về làm quà cho trẻ em.

Ông Haycock nói: "Mang bóng đá đến cho trẻ em châu Phi là một ý tưởng hay, để giúp các em cảm nhận được một phần lợi ích từ sự kiện giải bóng đá lớn nhất hành tinh được mang về Nam Phi."

Đại diện của các nhà hàng, khách sạn và các dịch vụ du lịch mang đến hội nghị hàng trăm trái bóng làm quà khuyến mãi.

Ông Haycock giải thích rằng chẳng hạn như các nhà bảo trợ dùng các quả bóng này làm quà tặng, việc họ mua những quả bóng này cũng giúp ích rất nhiều cho các nhóm hoạt động nhân đạo của các giáo hội và dân sự.

Những người chỉ trích thì lo rằng sau World Cup các sân vận động mới và nhiều khách sạn mới khó có thể có đủ hoạt động và khách hàng để tồn tại. Tuy nhiên biên tập viên Pinnock của tạp chí du lịch lưu ý rằng năm ngoái Nam Phi đón nhận đến chín triệu lượt du khách.

Ông Pinnock nói: "Trong thời gian qua Nam Phi vẫn đều đặn thu hút được một số lớn du khách. Chắc chắn con số du khách sẽ sút giảm mạnh ngay sau World Cup, nhưng tôi nghĩ rằng rồi tình hình sẽ phục hồi với điều kiện là chúng tôi phải duy trì được chính trị và kinh tế ổn định."

Đa số người Nam Phi hiện không lo nghĩ đến thời kỳ hậu World Cup. Hiện giờ họ chỉ phấn khởi nghĩ đến những ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh đang sắp diễn ra trên đất nước của họ. 15 năm sau khi chế độ apartheid chấm dứt, đây là một cơ hội tuyệt vời để thế hệ mới của Nam Phi trình diễn với thế giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG