Đường dẫn truy cập

Shell bồi thường cho 9 nhà hoạt động Nigeria bị sát hại


Thân nhân của 9 nhà hoạt động bị chính quyền Nigeria giết hại hồi năm 1995 đang khen ngợi việc công ty dầu khí Shell đồng ý trả 15,5 triệu đô la tiền bồi thường.

Một người phát ngôn cho người Ogoni của Nigeria nói với các phóng viên ngày hôm nay rằng đại công ty dầu khí cùng với chính quyền quân nhân Nigeria lúc đó đã gây nhiều đau khổ cho nhóm sắc dân thiểu số này.

Ông nói công ty Shell vẫn phải giải quyết vấn đề ô nhiễm đang ngày càng trầm trọng và bị phớt lờ ở khu vực sản xuất dầu thuộc đồng bằng sông Niger.

Nigeria đã hành quyết nhà thơ Ken Saro Wiwa và 8 người Ogoni khác vào năm 1995 vì đã lãnh đạo các cuộc biểu tình chống lại sự hiện diện của đại công ty dầu khí ở khu vực đồng bằng sông Niger.

Các nhà hoạt động Ogoni cáo buộc công ty Shell đồng lõa với vụ hành quyết này.

Ngày hôm qua tại New York, công ty Shell đã đồng ý trả 15,5 triệu đô la tiền bồi thường, một tuần trước khi một tòa án Hoa Kỳ tiến hành phiên xử đối với công ty này bắt đầu.

Công ty đã không thừa nhận đã có hành động sai trái, tuy nhiên công nhận sự thống khổ của các nạn nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG