Đường dẫn truy cập

Cúm heo tiếp tục lây lan khắp Australia


Với số ca nhiễm virut H1N1 tại Úc lên tới trên 1,200, Singapore đang cảnh báo công dân của họ tránh du hành tới bang Victoria là nơi coi như đang bị tác hại mạnh. Với trên 1,000 ca, Victoria có tỉ lệ nhiễm bệnh cao nhất thế giới tính theo đầu người. Cách đây không đầy 1 tháng, tiểu bang chỉ có một số ít ca nhiễm H1N1, thường gọi là cúm heo. Từ Sydney, thông tín viên đài VOA gửi về bài tường thuật sau đây.

Australia hiện đang có số người nhiễm virut cúm heo cao nhất ngoài Bắc Mỹ.

Bang Victoria và thủ phủ Melbourne tiếp tục là vùng bị tác hại nhiều nhất. Hơn 1,000 ca được xác định là cúm heo xảy ra tại Victoria.

Nhiều người trong số đó được điều trị tại các bệnh viện, nhưng chưa có ca tử vong nào được báo cáo. Tuy nhiên, ông Paul Lucas, Bộ trưởng Y tế bang Queensland cho rằng với sự bột phát vừa kể, sẽ không tránh được việc sẽ có những bệnh nhân thiệt mạng.

Nhiều cuộc tranh tài thể thao quan trọng, trong đó có một cuộc thi bơi quốc tế đã bị đình hoãn và các lãnh đạo doanh nghiệp tiên đoán sẽ có suy giảm đáng kể trong ngành du lịch.

Chính phủ Singapore khuyên các công dân của họ đừng đến Victoria, vì cho rằng có quá nhiều rủi ro.

Giới hữu trách tại các bang New South Wales và South Australia cũng như tại thủ đô Canberra của Úc đều khuyến cáo các học sinh từ Melbourne trở về không nên đến trường trong vòng 1 tuần.

Nhưng ông Wayne Kayler-Thompson, giám đốc Điều hành Phòng Thương Mại và Công Nghệ của giới chủ nhân bang Victorian cho rằng những biện pháp vừa nói là cường điệu và có thể gây hại cho nền kinh tế của bang.

Ông Kayler-Thompson nói: “Điều chúng tôi mong là được thấy có thêm dữ kiện về mức trầm trọng của virut cúm này và tác hại thực sự của nó ra sao, như vậy chúng ta sẽ không phải dùng tới những động thái gây hoảng hốt thái quá. Chúng ta phải hành động phù hợp với thực tế bởi vì nó tác hại đến thanh danh của nước chúng ta, tới các dự tính du lịch và những tập quán du lịch, những điều chúng ta sẽ cần phải lo liệu đến.”

Nhiều cầu thủ rugby chuyên nghiệp đã bị cách ly sau khi một cầu thủ nhiễm cúm H1N1. Một cuộc diễn hành quân sự gần Canberra đã bị đình hoãn sau khi một khóa sinh mắc phải cúm heo.

Hiện nay mọi bang và mọi vùng tại Úc đều đã bị nhiễm cúm. Thành phố nổi tiếng Alice Springs thuộc vùng sa mạc miền Trung, vừa xác nhận ca cúm thứ 2.

Tại vùng phía Tây Úc, thêm nhiều trường đã cho học sinh về nhà, trong lúc số ca nhiễm bệnh trong bang lên tới 20.

Vụ bộc phát bệnh trên toàn thế giới đã xảy ra sau một loạt trường hợp lây nhiễm phát ra tại Mexico hồi tháng Tư. Các chuyên gia cho biết phải nhiều tuần nữa mới có thể tìm được loại thuốc chủng ngừa hiệu quả.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG