Đường dẫn truy cập

Thái Lan xác nhận tin người Karen bỏ chạy khỏi Miến Ðiện


Thái Lan đã xác nhận các bản tin nói rằng nhiều ngàn dân làng người Karen đã chạy trốn sang nước này để tránh cuộc giao tranh ở nước láng giềng Miến Điện. Từ thủ đô Bangkok, Thông tín viên Daniel Schearf của đài VOA gửi về bài tường thuật sau đây.

Các tổ chức nhân quyền và cứu trợ là những tổ chức đầu tiên báo cáo có tới 3,000 dân làng người sắc tộc Karen từ Miến Điện chạy sang Thái Lan trong tuần vừa qua. Các tổ chức này nói rằng dân làng băng ngang biên giới phía tây của Thái Lan để tránh cuộc giao tranh ngày càng leo thang giữa các lực lượng Miến Điện và phiến quân Karen.

Phát ngôn viên của chính phủ Thái Panitan Wattanayagorn, đã xác nhận tin vừa kể với đài VOA. Ông cho biết đây không phải là lần đầu tiên chiến sự ở Miến Điện đã buộc dân làng phải chạy sang Thái Lan và cũng sẽ không phải là lần cuối.

Ông Panitan nói: “Dựa vào kinh nghiệm của Thái Lan đã xử lý tình hình này trong hai thập niên qua, trong đó nhiều lần đã có tới mấy trăm ngàn người vượt qua biên giới Thái, chúng tôi tin rằng đây là một vấn đề nghiêm trọng. Nhưng, mặt khác, tôi nghĩ rằng chính phủ Thái có đủ khả năng xử lý tình trạng này mà không để xảy ra vấn đề gì.”

Ông Panitan cho hay nhà chức trách Thái Lan có những thủ tục khẩn cấp để đối phó với những làn sóng lớn lao dân làng tị nạn. Ông nói rằng người tị nạn sẽ được cung cấp nơi tạm trú và chăm sóc sức khỏe trong khi chờ đợi giới chức di trú quyết định sẽ làm gì để giải quyết tình trạng của họ.

Tại Thái Lan, có cả chục ngàn người tị nạn đang sinh sống trong các trại dọc theo biên giới, Nhiều người trong số đó chạy trốn cuộc chiến ở Miến Điện.

Đợt dân làng tị nạn đến Thái Lan gần đây nhất diễn ra khi các lực lượng Miến Điện tiến hành cuộc tấn công nhắm vào các chiến binh thuộc Liên đoàn Dân tộc Karen.

Miến Điện đang gia tăng áp lực đối với phiến quân Karen nhằm chấm dứt cuộc chiến đã kéo dài mấy chục năm nay trước khi diễn ra cuộc bầu cử gây nhiều tranh cãi tại Miến Điện. Chính phủ do quân nhân lãnh đạo muốn nhiều nhóm dân sắc tộc trong nước ủng hộ cuộc bầu cử.

Thái Lan từng đóng vai trò trung gian giữa giới hữu trách Miến Điện và Liên đoàn Dân tộc Karen, nhưng đã không thành công lắm trong vai trò này.

XS
SM
MD
LG