Đường dẫn truy cập

Ðức giúp Việt Nam dọn sạch bom mìn


Bộ Ngoại giao Đức đã cam kết viện trợ cho Việt Nam 350,000 Euro, tức là khoảng 500,000 đô la, để dọn bom mìn còn sót lại sau cuộc chiến tranh Việt Nam.

Bản tin của hãng thông tấn Đức trích lời ông Cao Xuân Phụ, chủ tịch huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế nói rằng khi dự án này kết thúc thì người dân ở đây sẽ có cuộc sống tốt đẹp và an toàn hơn.

Ông Phụ cho hay dự án sẽ được triển khai trên một khu vực rộng 2,500 hecta, nơi vẫn còn nhiều bom mìn chưa nổ. Ông Phụ cũng cho hay hiện tại người dân địa phương chỉ có 1,000 mét vuông đất canh tác vì vậy họ rất nghèo.

Theo thống kê của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc thì có khoảng 3,9 triệu tấn bom đã được rải xuống miền nam Việt Nam trong cuộc chiến tranh và một số lượng lớn những quả bom này chưa nổ.

Theo truyền thông nhà nước Việt Nam thì hàng năm có hàng chục người thiệt mạng vì những quả bom này khi họ vô tình đi ngang qua những bãi bom mìn hay khi thu thập những mảnh bom để bán làm phế liệu.

Ít nhất 105,000 người đã bị thương hay thiệt mạng vì bom mìn và các loại đạn pháo chưa nổ khác sau khi cuộc chiến tranh chấm dứt vào năm 1975.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG