Đường dẫn truy cập

TT Hoa Kỳ, Pháp đồng thuận về vấn đề Trung Ðông


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đồng ý với nhau là cần thúc đẩy giải pháp 2 quốc gia cho hòa bình Trung Đông và ngăn không cho Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

Hai nhà lãnh đạo này đã họp với nhau ngày hôm nay tại Normandy trước các buổi lễ đánh dấu kỷ niệm 65 năm ngày đồng minh đổ bộ trong thế chiến thứ hai.

Ông Sarkozy lên án điều mà ông gọi là những tuyên bố “điên rồ” của Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đòi xóa tên Israel trên bản đồ thế giới. Nhà lãnh đạo Pháp cũng hậu thuẫn cho yêu cầu của ông Obama đòi Israel ngưng xây dựng các khu định cư ở vùng Tây Ngạn.

Ông Obama nói rằng các phe cần phải vượt khỏi tình trạng bế tắc hiện nay giữa Israel và Palestine. Ông cũng lập lại yêu cầu đòi Palestine từ bỏ bạo lực và chứng tỏ là họ có khả năng thực hiện những cam kết đạt được qua các cuộc thương lượng.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Pháp cũng đồng ý hợp tác với nhau về nhiều vấn đề, kể cả vấn đề kinh tế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG