Đường dẫn truy cập

TT Obama, Sarkozy tham dự lễ kỷ niệm 65 năm 'Ngày D'


Tổng thống Hoa kỳ Barack Obama đã cùng với Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và các nhà lãnh đạo thế giới tham dự một buổi lễ ở Normandy đánh dấu 65 năm ngày đồng minh đổ bộ trong thế chiến thứ hai.

Phát biểu tại buổi lễ hôm nay, Tổng thống Obama nói rằng Ngày D đại biểu cho một thời điểm mà dân chúng thế giới vượt qua những mối bất đồng để sát cánh với nhau và ngăn chận điều mà ông gọi là ý thức hệ ác độc của Đức quốc xã. Ông nói rằng chiến thắng phi thường của họ đã giải phóng Âu châu và thay đổi cuộc diện của thế kỷ 20.

Tổng thống Sarkozy nói rằng Normandy là cội rễ của điều mà ông gọi là tình thân hữu không thể bị hủy hoại giữa nước Pháp với Hoa Kỳ, Anh Quốc và Canada. Ông hối thúc các nước Âu châu và Hoa kỳ chớ quên nỗi thống khổ của chiến tranh và tiếp tục theo đuổi hòa bình và công lý trước những thách thức toàn cầu ngày nay.

Hai vị thủ tướng của Anh và Canada cùng với các cựu chiến binh từng tham gia cuộc đổ bộ đã dự buổi lễ tại một nghĩa trang Mỹ nằm gần một trong những địa điểm đổ bộ ngày D.

Hơn 150 ngàn binh sĩ Hoa Kỳ, Canada, và Liên hiệp Anh đã đổ bộ lên các bờ biển ở miền đông nước Pháp ngày 6 tháng 6 năm 1944 để giúp giải phóng Âu châu khỏi tay Đức quốc xã.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG