Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên vẫn im lặng về vụ xử 2 ký giả Mỹ


Thế giới đang chờ xem với những dự đoán về kết quả phiên xử của tòa án Bắc Triều Tiên đối với 2 phụ nữ Hoa Kỳ. Thời điểm xử án đã qua lâu rồi nhưng Bắc Triều Tiên vẫn im lặng. Thông Tín Viên Kurt Achin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ tường trình từ Hán Thành như sau:

Thông tấn xã chính thức của nhà nước Bắc Triều Tiên Korean Central News loan báo trên mạng Internet một bản tin vào giữa trưa giờ địa phương cho biết là phiên xử hai phụ nữ Mỹ sẽ được bắt đầu trong vài giờ đồng hồ nữa.

Tuy nhiên đó là tin tức cuối cùng được nghe từ Bình Nhưỡng. Thời điểm 3 giờ chiều giờ địa phương bắt đầu xử án đã qua và cuối cùng cho đến buổi tối thứ năm, Bắc Triều Tiên vẫn im lặng về vụ xử án.

Hai cô Laura Ling và Euna Lee đều là ký giả thu hình của đài truyền hình Current TV có trụ sở tại San Francisco bị nhà cầm quyền Bắc Triều Tiên bắt giữ vào tháng 3.

Bình Nhưỡng cáo buộc là hai người này từ Trung Quốc vượt biên giới Bắc Triều Tiên bất hợp pháp và có những hoạt động Bắc Triều Tiên gọi là thù nghịch.

Tuy nhiên đài truyền hình mà hai người này làm việc cho biết là lúc đó họ đang ïthu thập hình ảnh cho một cuốn phim tài liệu về việc vi phạm nhân quyền của Bắc Triều Tiên.

Giáo sư Yang Moo-jin thuộc trường nghiên cứu về Bắc Triều Tiên của đại học Kyungnam tại Hán Thành cho biết là ông cảm thấy tin tưởng là phiên xử sẽ được tiến hành như dự kiến.

Giáo sư Yang cho biết là Bắc Triều Tiên đã hành động một cách minh bạch bất thường bằng cách tiết lộ trước ngày giờ của vụ xử. Ông tuyên bố thêm là ông không biết chắc tại sao Bắc Triều Tiên không có hành động tiếp theo bằng cách loan báo kết quả của vụ xử.

Cũng như tất cả các nhà phân tích khác, giáo sư Yang tin là việc kết án hai phụ nữa này hầu như là chắc chắn bởi vì vụ xử án chỉ có tính cách hình thức trong một chuỗi những quyết định về chính trị đã được định trước.

Giáo sư cho biết là một khi hai phụ nữ này bị kết án, một đặc sứ của Hoa Kỳ có thể sẽ phải đi Bắc Triều Tiên để thương thảo về một ân xá chính trị. Đặc sứ này sau đó có thể sẽ được phép trở về cùng với hai phụ nữ này.

Cựu phó Tổng Thống Hoa Kỳ Al Gore, một trong những sáng lập viên của Current TV thường được nhắc đến như là nhân vật có thể giữ vai trò đặc sứ đảm trách nhiệm vụ này.

Giáo sư Brian Myers thuộc trường đại học Dongseo ở Nam Triều Tiên chuyên về vấn đề tuyên truyền tại Bắc Triều Tiên cho rằng hai nữ ký giả này là một con bài có giá trị của chính phủ Bắc Triều Tiên trong việc mặc cả về ngoại giao với Hoa Kỳ.

Tuy nhiên giáo sư Myers tuyên bố có phần chắc Bình Nhưỡng sẽ không sử dụng họ cho mục đích tuyên truyền trong nước.

Giáo sự Myers nói: “Chế độ Bắc Triều Tiên thích tự khen ngợi là họ giữ gìn được biên cương, bảo vệ được biên giới. Đó là một trong những điều mà lãnh tụ Kim Jong Il được mô tả là luôn luôn tự hào. Và tôi nghĩ là những lời lẽ tự hào này sẽ khó mà phù hợp với sự kiện là 2 phụ nữ Mỹ đã tìm cách vượt biên giới vào được Bắc Triều Tiên.”

Giáo sư Myers tin là vụ xử án có lẽ chỉ được đề cập một cách qua loa trên các phương tiện truyền thông trong nước của Bắc Triều Tiên.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG