Đường dẫn truy cập

Cuộc bầu cử nghị viện Liên hiệp Châu Âu bắt đầu


Cuộc bầu cử nghị viện Liên hiệp Âu châu, một trong những cuộc bầu cử lớn nhất thế giới, đã bắt đầu.

Dân chúng ở Anh và Hà Lan đi bỏ phiếu ngày hôm nay, ngày đầu tiên của cuộc đầu phiếu dài 4 ngày để bầu nghị viện Âu châu gồm 736 ghế đại biểu.

Nghị viện này đóng một vai trò quan trọng trong việc thông qua, tu chính và bác bỏ những luật lệ được áp dụng trên khắp Âu châu.

Tuy cơ quan này có nhiều quyền hành, một số các nhà lãnh đạo e rằng tỉ lệ cử tri đi bầu sẽ nằm ở mức thấp kỷ lục.

Họ cũng lo ngại về việc 375 triệu cử tri hợp lệ tại 27 nước thành viên sẽ đặt quyền lợi quốc gia lên trên quyền lợi của Âu châu.

Tại Anh quốc, Đảng Lao động của Thủ tướng Gordon Brown dự kiến sẽ về hạng ba, trong lúc chính phủ ông đang chật vật ứng phó với vụ tai tiếng về phụ phí của các đại biểu quốc hội.

Vụ tai tiếng này đã khiến 4 thành viên nội các từ chức hồi tuần trước.

Tại Hà Lan, Đảng Tự do hữu khuynh dự kiến sẽ giành được thắng lợi. Đảng này nằm dưới sự lãnh đạo của ông Geert Wilders, là người từng sản xuất một cuốn phim chỉ trích Kinh Koran của đạo Hồi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG