Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama hội kiến Quốc vương Abdullah


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã đến Ả rập Saudi, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến đi mấy nước, nhằm mở rộng vòng tay thiện chí với các người Hồi giáo trên khắp thế giới.

Quốc Vương Abdullah đã đích thân ra đón khi Tổng thống Obama đến sân bay Riyadh hôm thứ tư. Ông Obama ca ngợi quan hệ chiến lược và tình bạn lâu đời giữa hai nước.

Tổng thống Obama nói tiếp rằng ông đã đến nơi xuất phát đạo Hồi để tham khảo với nhà vua Saudi về những đề tài mà khu vực Trung đông đang đối mặt.

Sau đó hai ông đã đi về trang trại của nhà vua để trao đổi riêng tư về cuộc tranh chấp Israel Palestine, vai trò của Iran trong khu vực, và giá dầu trên thế giới.

Qua đến thứ Năm, Tổng thống Hoa Kỳ sẽ đi Ai Cập để đọc bài diễn văn quan trọng gửi đến những người Hồi giáo, và theo trông đợi ông cũng nhắc đến vấn đề hòa bình Trung đông, vấn đề tôn giáo cực đoan và vấn đề bạo động.

Tính đến chiều thứ tư, các giới chức tại Tòa Bạch Ốc nói rằng Tổng thống vẫn chưa hoàn tất bài diễn văn vì ông muốn soạn thật cẩn thận để chuyển đi một thông điệp mạnh mẽ và thẳng thắn, giúp cải thiện quan hệ giữa Hoa Kỳ và khối người Hồi giáo trên khắp thế giới.

Khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đọc bài diễn văn tỏ tình hữu nghị với người Hồi giáo trên khắp thế giới vào ngày thứ Năm, Tòa Bạch Ốc sẽ huy động tất cả những phương tiện truyền thông hiện đại để bài diễn văn này đến với càng nhiều người càng tốt.

Trước đây, ban vận động tranh cử của ông Obama đã sử dụng nhiều đến Internet, email v.v. để tiếp xúc với cử tri. Nay thì Tòa Bạch Ốc sẽ sử dụng đến những hình thức đó, cộng với những phương tiện mới, như YouTube, Facebook, Twitter và MySpace

Ngoài ra, bài diễn văn cũng sẽ được phiên dịch ngay tức khắc sang 13 thứ tiếng.

Trang web của bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho mọi người đăng ký để nhận tin nhắn bằng 4 thứ tiếng A Tập, Ba Tư, Pakistan và tiếng Anh, nêu bật những điểm chính trong bài diễn văn.

Người truy cập trang web này cũng có thể gửi phản hồi cho Bộ Ngoại giao Mỹ. Cố vấn Tổng thống Obama là ông Denis McDonough, nói rằng lần này chẳng những Hoa Kỳ sử dụng các phương tiện truyền thông mới, mà còn chuyển đi một thông điệp mới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG