Đường dẫn truy cập

Chủ tịch FED cảnh báo về mức thâm hụt ngân sách của Hoa Kỳ 


Người đứng đầu Quỹ Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cảnh báo rằng mức chi kỷ lục của chính phủ có thể đe dọa đến sự phục hồi kinh tế quốc gia trong nay mai.

Hôm nay, chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang Ben Bernanke nói với các nhà pháp Mỹ thuộc Ủy ban Ngân sách Hạ viện rằng sẽ không có được sự ổn định tài chính hay tăng trưởng kinh tế lành mạnh trong nước nếu không có được điều mà ông gọi là 'sự cam kết mạnh mẽ đối với nền tài chính bền vững'.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội không thuộc đảng nào nói rằng có nhiều phần chắc mức thâm hụt ngân sách của Hoa Kỳ sẽ lên tới 1,8 ngàn tỷ đôla, tăng cao hơn vì kế hoạch kích hoạt kinh tế khổng lồ và chương trình cứu nguy công nghiệp tài chính Hoa Kỳ.

Ông Bernanke cũng cảnh báo rằng Hoa Kỳ sẽ chứng kiến nhiều công ăn việc làm bị mất trong những tháng sắp tới mặc dù theo dự kiến nền kinh tế sẽ vươn ra khỏi tình trạng suy thoái vào cuối năm nay.

Ông Bernanke đưa ra các nhận định vừa kể sau khi hai báo cáo được công bố hôm nay cho thấy hàng trăm ngàn người Mỹ vẫn bị mất việc bất chấp các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang bắt đầu hồi phục.

Một phúc trình hôm thứ tư của công ty dịch vụ tuyển dụng ADP nói rằng các doanh nghiệp tư nhân tại Mỹ đã cắt giảm 532,000 công việc làm trong tháng 5 vừa qua.

Một phúc trình khác của hãng tư vấn Challenger, Gray and Christmas nói rằng số việc làm nằm trong kế hoạch cắt giảm của tháng 5 tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cả hai phúc trình này đều nói rằng tổng số người bị mất việc làm trong tháng 5 đã giảm xuống so với tháng 4 trước đó. Tuy nhiên, hãng Challenger, Gray and Christmas cảnh bảo rằng mặc dù số việc làm trong kế hoạch cắt giảm đã giảm bớt 4 tháng liên tiếp, xu hướng này có thể kéo dài không lâu.

Bộ Lao động Mỹ dự trù sẽ phổ biến báo cáo về thất nghiệp vào thứ sáu này. Các kinh tế gia trả lời cuộc khảo sát của hãng tin kinh tế Bloomberg nói rằng tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ sẽ tăng đến khoảng 9,2%.

Tháng trước, Bộ Lao động Hoa Kỳ cho hay tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4 tăng lên đến mức cao nhất từ 25 năm cho dù số người bị cho nghỉ việc có giảm đôi chút.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới đã mất đi ít nhất 5 triệu 700 ngàn công ăn việc làm kể từ khi rơi vào tình trạng suy thoái hồi tháng 12 năm 2007.

Hai bản phúc trình khác công bố hôm nay cho thấy thêm một số dấu hiệu là nền kinh tế Hoa Kỳ đang dần dà khá hơn.

Viện Quản lý Cung Ứng nói rằng kỹ nghệ dịch vụ trong nước co cụm ở mức độ chậm hơn trong tháng 5. Kỹ nghệ dịch vụ bao gồm các doanh nghiệp như bán lẻ, ngân hàng, và chiếm khoảng 80 phần trăm nền kinh tế Hoa Kỳ.

Hôm nay, Bộ Thương mại Hoa Kỳ nói rằng đơn đặt hàng cho các sản phẩm công nghiệp chỉ tăng có chưa đầy 1% trong tháng 5.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG