Đường dẫn truy cập

VN sẽ kiểm tra hóa chất độc hại trong các sản phẩm TQ


Giới hữu trách Việt Nam sẽ kiểm tra đồ chơi và quần áo sản xuất ở tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc sau khi truyền thông Trung Quốc loan tin là có nhiều sản phẩm chứa hóa chất formaldehyde cao hơn mức an toàn.

Theo tin hôm thứ ba của hãng thông tấn Đức, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam, ông Bùi Xuân Khu nói rằng cơ quan ông sẽ yêu cầu Cục quản lý Thị trường phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát các mặt hàng quần áo và đồ chơi trẻ em có xuất xứ từ tỉnh Quảng Đông.

Hôm 28 tháng 5, giới hữu trách Quảng Đông công bố một báo cáo cho biết gần 50% quần áo không đạt tiêu chuẩn an toàn, và có nhiều loại quần áo chứa chất formaldehyde cao hơn mức an toàn.

Ngoài ra, giới hữu trách còn phát giác 32% đồ chơi trẻ em có chứa các loại kim loại nặng, như chì, cadmium và chromium với mức cao hơn mức an toàn.

Tin tức vừa kể được công bố đúng vào dịp tết Thiếu nhi (1 tháng 6) ở Việt Nam, khiến cho nhiều người ở đây cảm thấy lo lắng.

Thứ trưởng Bùi Xuân Khu cho biết Bộ Công Thương sẽ công bố kết quả điều tra để trấn an người tiêu dùng.

Chất formaldehyde đã gây xôn xao dư luận Việt Nam vào năm 2000, khi giới hữu trách phát giác những người sản xuất thực phẩm dùng hóa chất này làm chất bảo quản cho bánh phở.

Chính phủ đã đóng cửa những tiệm ăn dùng loại bánh phở độc hại và xử phạt một số nhà sản xuất, nhưng năm 2007 các nhân viên kiểm tra vẫn phát giác nhiều nhà sản xuất tiếp tục dùng hóa chất thường được dùng để ướp xác này.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, việc phô nhiễm chất formaldehyde ở mức thấp có thể làm ngứa da, ngứa mắt và làm bùng ra những cơn hen suyễn.

Giới hữu trách ở một quốc gia xem hóa chất này là một chất gây ung thư, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa có kết luận dứt khoát về việc này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG