Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ đến Trung Quốc


Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Timothy Geithner đang có mặt tại Bắc Kinh. Các giới chức Mỹ cho biết tại đây ông Geithner sẽ tái khẳng định với Trung Quốc rằng Washington là một đối tác kinh tế có trách nhiệm.

Theo dự kiến, ông Geithner sẽ mang đến cho Bắc Kinh một thông điệp rằng đầu tư của Trung Quốc vào công khố phiếu của Hoa Kỳ và những tích sản khác đều an toàn, mặc dù đã xảy ra cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Người ta tin rằng Trung Quốc là nước chủ nợ của chính phủ Hoa Kỳ, và khoản nợ này là 1,000 tỉ đô la, khiến họ trở thành nước chủ nợ lớn nhất của nước Mỹ.

Theo thời biểu ấn định, ông Geithner sẽ họp với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào trong chuyến công du 2 ngày.

Trung Quốc là quốc gia có nền kinh tế lớn hàng thứ ba trên thế giới, sau Hoa Kỳ và Nhật Bản. Ông Geithner từng nói rằng vì ảnh hưởng kinh tế của Bắc Kinh, nước này cần được giao cho một vai trò quan trọng hơn tại Quĩ Tiền Tệ Quốc Tế.

Đây là chuyến đi Trung Quốc đầu tiên của ông Geithner trong tư cách Bộ trưởng tài chính Hoa Kỳ, tuy nhiên thời còn sinh viên, ông đã có lúc sang Bắc Kinh học tiếng Quan Thoại tại Ðại học Bắc Kinh.

Theo thời biểu, ông Geithner sẽ đọc diễn văn trước các sinh viên tại đại học này vào hôm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG