Đường dẫn truy cập

Hàng ngàn người tuần hành ở Hong Kong tưởng niệm vụ Thiên An Môn


Hàng nghìn người biểu tình đã diễu hành ở Hong Kong để đánh dấu ngày kỷ niệm các cuộc biểu tình đòi dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh hồi năm 1989.

Khoảng 5,000 người đã diễu hành hôm nay, ở phần lãnh thổ của Trung Quốc nơi các cuộc kỷ niệm sự kiện 1989 ở nơi công cộng được cho phép.

Những người biểu tình kêu gọi chính phủ Bắc Kinh đảo ngược phán quyết lên án các cuộc biểu tình Thiên An Môn là bạo loạn phản cách mạng.

Họ cũng kêu gọi công lý cho các nạn nhân của cuộc đàn áp của chính phủ Trung Quốc vào ngày 3 và 4/6 làm hàng trăm và có khả năng là hàng nghìn sinh viên và công nhân thiệt mạng trên các đường phố ở thủ đô Trung Quốc.

Cuộc biểu tình ở Hong Kong có sự góp mặt của lãnh đạo cuộc biểu tình Thiên An Môn là ông Hùng Viêm. Ông Hùng hiện sống lưu vong ở Hoa Kỳ. Trong khi ông Hùng được cho phép nhập cảnh vào Hong Kong, nhà điêu khắc Đan Mạch Jens Galschiot bị từ chối.

Ông Galschiot là người sáng tác một bức tượng điêu khắc tưởng nhớ các nạn nhân Thiên An Môn.

Hãng tin AFP của Pháp nói một nhóm nhỏ sinh viên đại lục cũng tham gia cuộc biểu tình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG