Đường dẫn truy cập

Tia laser mạnh nhất thế giới được trình diễn ở California


Tia laser mạnh nhất thế giới – có thể tạo ra sức nóng như sức nóng bên trong mặt trời, đã được mang ra trình diễn ngày hôm qua ở tiểu bang California trước các chính khách và khoa học gia.

Cơ sở Đánh lửa Quốc gia (National Ignition Facility), lớn bằng sân vận động, có 192 thiết bị phóng tia laser và tất cả cùng chiếu tới một khối hydrogen tí hon.

Khi các tia laser bắn ra, các nhà khoa học dự kiến chất hydrogen sẽ chảy thành chất helium trong một phản ứng hóa học tương tự như phản ứng làm cho các vì sao bốc cháy và các quả bom hạt nhân phát nổ.

Dự án này bắt đầu năm 1997 và tiêu tốn khoảng 3 tỉ rưỡi đô la của chính phủ liên bang. Chính phủ nói rằng dự án này giúp cho các nhà khoa học nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về những gì xảy ra trong một vụ nổ hạt nhân. Họ nói rằng dự án còn giúp cho các khoa học gia đánh giá sự an toàn của kho vũ khí hạt nhân của Mỹ đang ngày càng trở nên cũ kỹ.

Tuy nhiên, những người chỉ trích nói rằng dự án này không cần thiết và tốn kém quá nhiều. Một số người cũng e rằng dự án có thể dùng để phát triển những loại vũ khí hạt nhân mới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG