Đường dẫn truy cập

Tia laser mạnh nhất thế giới được trình diễn ở California


Tia laser mạnh nhất thế giới – có thể tạo ra sức nóng như sức nóng bên trong mặt trời, đã được mang ra trình diễn ngày hôm qua ở tiểu bang California trước các chính khách và khoa học gia.

Cơ sở Đánh lửa Quốc gia (National Ignition Facility), lớn bằng sân vận động, có 192 thiết bị phóng tia laser và tất cả cùng chiếu tới một khối hydrogen tí hon.

Khi các tia laser bắn ra, các nhà khoa học dự kiến chất hydrogen sẽ chảy thành chất helium trong một phản ứng hóa học tương tự như phản ứng làm cho các vì sao bốc cháy và các quả bom hạt nhân phát nổ.

Dự án này bắt đầu năm 1997 và tiêu tốn khoảng 3 tỉ rưỡi đô la của chính phủ liên bang. Chính phủ nói rằng dự án này giúp cho các nhà khoa học nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về những gì xảy ra trong một vụ nổ hạt nhân. Họ nói rằng dự án còn giúp cho các khoa học gia đánh giá sự an toàn của kho vũ khí hạt nhân của Mỹ đang ngày càng trở nên cũ kỹ.

Tuy nhiên, những người chỉ trích nói rằng dự án này không cần thiết và tốn kém quá nhiều. Một số người cũng e rằng dự án có thể dùng để phát triển những loại vũ khí hạt nhân mới.

XS
SM
MD
LG