Đường dẫn truy cập

Palestine kêu gọi TT Obama tăng sức ép đối với Israel


Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Barack Obama đã gặp Tổng Thống Palestine, ông Mahmoud Abbas, giữa lúc chính quyền Israel bác bỏ những lời kêu gọi của cả Hoa Kỳ lẫn nhà nước Palestine, kêu gọi Israel ngưng mở rộng các khu định cư của người Do Thái.

Trong cuộc hội kiến tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Năm, Tổng Thống Abbas kêu gọi Tổng Thống Obama hãy tăng sức ép với Israel về vấn đề này, và về giải pháp thành lập một quốc gia cho người Palestine, bên cạnh Israel.

Tổng Thống Obama nói Israel phải ngưng các hoạt động mở rộng các khu định cư trên vùng Bờ Tây, như một bước nằm trong một thỏa thuận rộng lớn hơn hướng tới hòa bình tại Trung Đông.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói mặt khác, người Palestine cũng phải thi hành phần trách nhiệm của mình bằng cách duy trì an ninh trên vùng Bờ Tây, và giảm bớt tinh thần bài Do Thái tại các trường học và các đền thờ Hồi giáo.

Trước đó, chính quyền Israel bác bỏ lời kêu gọi của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, kêu gọi Tel Aviv hãy ngưng tất cả mọi dự án xây cất trên vùng Bờ Tây, không trừ bất cứ ngoại lệ nào.

Người phát ngôn của chính quyền Israel, ông Mark Regev, nói rằng Israel sẽ thực thi cam kết của mình, và phá hủy các tiền đồn không có giấy phép, đồng thời sẽ không xây những khu định cư mới. Tuy nhiên, ông Regev khẳng định cần phải tiếp tục những dự án xây cất tại các khu định cư đã có sẵn vì dân số tại các nơi ấy gia tăng.

Cũng liên quan tới Trung Đông, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã thảo luận về các quan hệ song phương và tiến trình hòa bình Trung Đông với hai nhà lập pháp Mỹ đang đi thăm Syria.

Hôm thứ Năm, Tổng Thống al-Assad đã gặp Thượng nghị sĩ Ted Kaufman, đại diện bang Delaware, và Dân biểu Tim Waltz, đại diện bang Minnesota.

Cơ quan ngôn luận chính thức của Syria nói Tổng thống Assad và 2 nhà lập pháp Mỹ đã đề cập đến sự cần thiết của việc hợp tác để tháo gỡ những chướng ngại đang cản trở quan hệ giữa hai nước. Hãng Thông Tấn SANA còn cho biết là hai bên cũng bàn thảo về những phương cách nhằm ổn định khu vực Trung Đông.

Chính quyền của Tổng thống Obama trong thời gian qua đã tìm cách nhằm xoa dịu căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Syria. Trong tháng này, 2 quan chức Mỹ, là Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Jeffrey Feltman và giới chức Tòa Bạch Ốc Daniel Shapiro, đã đến Damas trong các nỗ lực của Tổng thống Obama tìm cách dung hòa khác biệt quan điểm giữa hai nước.

Các giới chức Mỹ còn loan báo là Đặc sứ Hoa Kỳ tại Trung Đông, ông George Mitchell, cũng dự định đi thăm Syria. Nếu thực hiện chuyến đi này, ông Mitchell sẽ trở thành quan chức ngoại giao cao cấp nhất của Hoa Kỳ đi thăm Damas, kể từ khi Tổng thống Obama lên nhậm chức.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG