Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dự hội nghị về Bắc Triều Tiên


Các quan chức của Hoa Kỳ nói rằng các hành động mới đây của Bắc Triều Tiên sẽ là đề tài thảo luận chính, giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates và các đối tác tại cuộc họp sẽ diễn ra trong tuần này ở Singapore. Ông Gates rời Washington vào tối thứ Tư và sẽ đến đảo quốc Singapore vào thứ Sáu. Thông tín viên Al Pessin tường thuật từ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ như sau.

Chuyến đi của Bộ Trưởng Gates tại cuộc họp có tên là Đối Thoại Shangri-la ở Singapore đã được lên lịch từ lâu, và mục tiêu của cuộc đối thoại vẫn là nhắc lại cam kết về an ninh của Hoa Kỳ tại châu Á.

Tuy nhiên, các quan chức tại Bộ Quốc phòng Mỹ nhìn nhận rằng các hành vi mới đây của Bắc Triều Tiên khiến cho cuộc họp giữa Bộ Trưởng Mỹ và Bộ Trưởng nhiều nước châu Á lần này có tính cách khẩn trương hơn.

Một quan chức cao cấp của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ không nêu danh tánh cho biết là mối đe dọa của Bắc Triều Tiên cần phải được nêu lên bởi vì việc phối hợp giữa vũ khí hạt nhân và khả năng về tên lửa, theo lời ông là ‘một sự thay đổi quan trọng trong cuộc chơi’ đặc biệt là sự phối hợp với hành động mà ông gọi là ‘những thái độ khiêu khích mới đây của Bắc Triều Tiên.’

Viên chức này nói thêm là có thể khó ảnh hưởng trực tiếp đến thái độ của Bắc Triều Tiên, nhưng Hoa Kỳ sẽ hành động để tăng cường và làm sâu đậm thêm mối liên hệ với đồng minh và các quốc gia thân hữu trong vùng.

Viên chức này cũng cho biết là Hoa Kỳ muốn có cuộc đối thoại với các quốc gia châu Á để cùng thảo luận về những biện pháp đáp ứng thích hợp với hành động của Bắc Triều Tiên.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Bryan Whitman cho biết về hội nghị lần này.

Ông Whitman nói: “Đây là một cuộc họp của các quốc gia trong vùng có mối quan tâm đặc biệt đối với những hành động và các hoạt động gây bất ổn của Bắc Triều Tiên. Do đó đây rõ ràng là những vấn đề cần được thảo luận. Tuy nhiên đây có phải là những vấn đề làm thay đổi chương trình của ông Bộ trưởng hay không? Không, có những lần chúng tôi đã thảo luận về bản chất của thái độ gây rối của Bắc Triều Tiên rồi.”

Một số các viên chức khác không muốn tiết lộ danh tánh cũng cho rằng hành động của Bắc Triều Tiên chứng tỏ tầm quan trọng của việc thảo luận về việc phòng vệ trong vùng, như hội nghị được tổ chức vào cuối tuần này tại Singapore.

Thêm vào những cuộc họp với nhiều nhóm lớn hay những cuộc họp song phương, Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates cũng sẽ tham dự một cuộc họp tay ba giữa Bộ trưởng Quốc phòng của 3 nước Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nam Triều Tiên vào thứ Bảy tới.

Viên chức này cho biết thêm Bắc Triều Tiên sẽ là đề tài thảo luận chính trong cuộc họp này.

Cùng với Bộ trưởng Gates, nhiều viên chức cao cấp của Hoa Kỳ cũng sẽ tham dự hội nghị trong đó có Phó Bộ trưởng Ngoại giao, Giám đốc cơ quan Tình báo Quốc gia và chỉ huy trưởng lực lượng Hoa Kỳ khu vực Thái Bình Dương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG