Đường dẫn truy cập

LHQ bác yêu cầu điều tra tội ác chiến tranh ở Sri Lanka


Hội đồng nhân quyền Liên hiệp quốc đã bác bỏ yêu cầu đòi điều tra về những tội ác chiến tranh mà đôi bên trong cuộc nội chiến ở Sri Lanka có thể đã phạm.

Thay vào đó, Hội đồng này thông qua một nghị quyết tán dương chiến thắng mới đây của chính phủ Sri Lanka trước phiến quân Hổ Tamil.

Hôm thứ tư, vào lúc kết thúc phiên họp bất thường kéo dài hai ngày bàn về cuộc xung đột ở Sri Lanka, Hội đồng nhân quyền đã thông qua nghị quyết chỉ trích phiến quân Tamil.

Nghị quyết này được thông qua với 29 phiếu thuận, 12 phiếu chống và 6 phiếu trắng.

Vài nước Âu Châu cùng với Mexico, Chile và Canada, đã tìm cách thêm vào nghị quyết những đoạn văn yêu cầu Sri Lanka nới lỏng các hạn chế đối với công tác cứu trợ tại các trại tản cư ở nước họ.

Tuy nhiên, nỗ lực vừa kể đã bị ngăn chận bởi các nước đồng minh của Sri Lanka, trong đó có Ấn Ðộ, Pakistan và Cuba.

Tổ chức Human Rights Watch nói rằng nghị quyết vừa kể 'có khiếm khuyết nghiêm trọng' và là 'một bước thụt lùi của Hội đồng nhân quyền'.

Tổ chức này nói thêm rằng các nước thành viên đã 'phương hại tới mục đích chính của hội đồng' qua việc ngăn chận một thông điệp mà chính phủ Sri Lanka cần phải lắng nghe.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG