Đường dẫn truy cập

Ðại biểu Hội nghị Á Âu lên án Bắc Triều Tiên, phê phán Miến Ðiện


Bộ trưởng Ngoại giao các nước châu Á và Liên hiệp châu Âu, đã lên án vụ thử nghiệm hạt nhân của Bắc Triều Tiên, đồng thời kêu gọi nhà cầm quyền Miến Điện trả tự do cho các tù nhân chính trị.

Phiên họp quy tụ các Ngoại trưởng của 45 nước Á-Âu đã kết thúc hội nghị 2 ngày tại Hà Nội hôm thứ Ba, trọng tâm của hội nghị này lẽ ra phải xoay quanh cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay, cũng như các vấn đề liên quan tới lĩnh vực sức khỏe và những biến đổi của khí hậu toàn cầu.

Tuy nhiên, giữa lúc hội nghị đang diễn ra trong ngày thứ Hai, thì tin về các vụ thử nghiệm hạt nhân mới nhất của Bắc Triều Tiên được tung ra.

Bên cạnh đó, trong tuần này, nhà cầm quyền Miến Điện tiếp tục vụ án xét xử nhà lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi, sau khi các Công tố viên chính thức buộc tội bà Suu Kyi là đã vi phạm các quy định của lệnh quản thúc tại gia.

Trong một tuyên bố chung hôm thứ Ba, các vị Ngoại trưởng kêu gọi Bắc Triều Tiên chớ nên thực hiện thêm các cuộc thử nghiệm hạt nhân, và hãy tuân thủ đầy đủ với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về vấn đề hạt nhân.

Họ cũng kêu gọi chế độ đương quyền tại Miến Điện hãy trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị, đồng thời tháo gỡ các biện pháp hạn chế hoạt động đối với các chính đảng trong nước.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG