Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Anh tham gia vận động đòi tự do cho bà Suu Kyi


Thủ Tướng Anh đã đưa thêm tên ông vào một chiến dịch mới để vận động cho việc phóng thích bà Aung San Suu Kyi, nhà lãnh đạo tranh đấu cho dân chủ tại Miến Điện, nhân dịp đánh dấu năm thứ sáu lần bà bị giam giữ mới nhất.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày hôm nay, Thủ Tướng Gordon Brown nói rằng, thế giới đã không có được hành động nào trước điều ông gọi là 'một nền công lý không thể dung thứ được'.

Tuy nhiên, ông nói rằng những lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế cho việc phóng thích bà Aung San Suu Kyi ngày càng gia tăng.

Vụ xử bà Aung San Suu Kyi về cáo trạng vi phạm điều lệ giam giữ tại nhà tiếp tục ngày hôm nay là ngày thứ chín, những người hoạt động nhân quyền đã rung ra một cuộc vận động mới trên internet để bà được trả tự do.

Các tổ chức nhân quyền và các nhân vật danh tiếng trên khắp thế giới gởi đang các băng video và những thông điệp khác trên trang web này nói rằng mục đích của họ là vận động cho ngày sinh nhất thứ 64 của nhân vật được trao tặng Giải Nobel hòa bình này sẽ là ngày cuối cùng ở trong tù.

Bà Aung San Suu Kyi đã bị giam giữ tổng cộng 13 năm trong khoảng thời gian 19 năm qua, và trong hầu hết các trường hợp này bà đều bị giam giữ tại ngôi nhà bên hồ của minh tại thành phố chính Rangoon.

Trong một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc được đưa ra ngày hôm qua, Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Barack Obama, đã lên án việc tiếp tục giam giữ bà Aung San Suu Kyi và kêu gọi tập đoàn quân nhân cầm quyền tại Miến Điện phóng thích bà ngay lập tức và vô điều kiện.

Tổng thống Obama nói rằng vụ xét xử bà Suu Kyi hiện nay là một 'vụ xét xử giả dối dựa trên những cáo trạng bịa đặt'.

Nhà chức trách đã bãi bỏ lệnh giam giữ tại nhà mới nhất đối với bà Suu Kyi ngày hôm qua, nhưng bà đã bị giam giữ tại nhà tù Insein kể từ khi bị bắt hôm 24 tháng Năm về những cáo trạng vi phạm điều lệ giam giữ tại nhà, sau khi bà cho một nam công dân Hoa Kỳ trú ngụ khi bơi qua hồ tới nhà bà bất ngờ vào lúc sáng sớm hôm mùng 4 tháng Năm.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG