Đường dẫn truy cập

TT Obama lên án vụ Bình Nhưỡng thử nghiệm hạt nhân


Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama lên án cuộc thử nghiệm hạt nhân mới nhất của Bắc Triều Tiên, và nói rằng cộng đồng quốc tế phải có thái độ kiên quyết với Bình Nhưỡng. Bài tường trình của Thông tín viên Paula Wolfson còn thuật lại lời Tổng Thống Mỹ nói rằng hành động của Bắc Triều Tiên đe dọa các nước láng giềng và vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế:

Xuất hiện trước các ống kính truyền hình ở Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Obama đưa ra một thông điệp thẳng thừng cho giới lãnh đạo Bắc Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói: “Các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên đe dọa nghiêm trọng cho hòa bình và an ninh thế giới, tôi cực lực lên án hành động khinh suất này.”

Phát biểu được đưa ra vài tiếng đồng hồ trước khi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc họp phiên khẩn cấp về Bắc Triều Tiên. Tổng Thống Hoa Kỳ nhấn mạnh đến sự cần thiết phải đoàn kết của cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Obama nói: “Hành động của Bắc Triều Tiên gây nguy hại cho người dân khu vực đông bắc Á. Đó là một vi phạm trắng trợn luật quốc tế, mâu thuẫn với những cam kết trước đây của Bắc Triều Tiên. Giờ đây Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế phải có hành động đáp ứng.”

Tổng Thống Obama nói rằng Bình Nhưỡng đào sâu thêm tình trạng cô lập của họ, và khiến quốc tế phải tăng thêm áp lực. Ông cũng nêu cụ thể cách đáp ứng của Nga và Trung Quốc trước lời loan báo của Bắc Triều Tiên về vụ thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất, và bắn thử 3 tên lửa địa-không tầm ngắn.

Tổng Thống Hoa Kỳ nói tiếp: “Nga và Trung Quốc cũng như hai đồng minh lâu đời của Hoa Kỳ là Nam Triều Tiên và Nhật Bản đã đi đến kết luận chung, đó là Bắc Triều Tiên sẽ không có được an ninh và sự kính trọng của quốc tế nếu họ sử dụng những phương sách dọa nạt và vũ khí bất hợp pháp.”

Trước đó, lên tiếng trên nhiều đài truyền hình toàn quốc, Chủ Tịch Ủy ban Tham mưu Liên quân Hoa Kỳ nhấn mạnh sự nghiêm trọng của tình hình.

Trên đài truyền hình CBS, Đô đốc Mike Mullen nói rằng phải mất nhiều ngày để xác minh các vụ thử nghiệm có xảy ra hay không. Nhưng ông thấy Bắc Triều Tiên có thái độ ương ngạnh, và tiếp tục coi thường luật pháp quốc tế thêm nữa.

Đô đốc Mullen nói: “Tất cả những điều đó cho thấy đây là một quốc gia muốn tiếp tục gây bất ổn khu vực, và về mặt dài hạn, nếu cứ tiếp tục phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, nước này sẽ là một đe dọa đáng kể cho Hoa Kỳ.”

Trên đài truyền hình NBC, Đô đốc Mullen trả lời câu hỏi liệu Hoa Kỳ có đủ năng lực để đối phó với các mối đe dọa ngày càng nhiều từ bên ngoài, trong đó có Bắc Triều Tiên hay không.

Đô đốc Mullen nói: “Tôi tin tưởng là Hoa Kỳ có thể đối phố với đe dọa đến từ Bắc Triều Tiên. Không phải chỉ riêng có Hoa Kỳ bởi vì có nhiều quốc gia, nhất là các quốc gia trong khu vực, cũng có mối quan tâm tương tự.”

Lúc đầu các buổi phỏng vấn với Đô đốc Mullen được dự trù để trả lời những câu hỏi liên quan đến ngày lễ Chiến sĩ Trận vong hôm thứ hai, nhưng cuối cùng nhiều câu hỏi được đặt ra cho ông lại liên quan đến Bắc Triều Tiên.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG