Đường dẫn truy cập

Nepal chọn lãnh tụ Cộng sản ôn hòa làm Thủ tướng


Quốc hội Nepal đã chọn một lãnh tụ Cộng sản ôn hòa làm Thủ tướng trong nỗ lực chấm dứt vụ rối loạn chính trị kéo dài nhiều tuần qua.

Ông Madhav Kumar Nepal được bầu mà không gặp sự chống đối nào trong cuộc biểu quyết ngày hôm nay ở Kathmandu.

Việc này diễn ra vài giờ sau khi một quả bom phát nổ tại một nhà thờ mạn nam thủ đô gây tử vong cho 2 người.

Ông Nepal là người lãnh đạo Đảng Cộng Sản Mác Lê Thống nhất – một trong các đảng Cộng sản ở Nepal. Ông lên giữ chức Thủ tướng thay cho ông Pushpa Kamal Dahal, thường được gọi là Prachanda. Lãnh tụ phe Maoít này đã từ chức hồi đầu tháng 5 vì một vụ tranh chấp với tổng thống.

Ông Prachanda đòi cách chức viên tư lệnh quân đội vì ông này không chịu đưa các cựu du kích quân theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông vào quân đội chính phủ, nhưng đòi hỏi này bị Tổng thống bác bỏ.

Vụ nổ tại Nhà Thờ Đức Mẹ Thăng Thiên trong quận Lalitpur ở ngoại ô Kathmandu xảy ra sáng sớm hôm nay trong lúc tín đồ dự lễ cầu kinh.

Cảnh sát và những người mục kích nói rằng vụ nổ giết chết 1 phụ nữ 30 tuổi cùng với một bé gái 14 tuổi là học sinh đến từ lân bang Aán độ.

Chưa ai trực tiếp nhận trách nhiệm nhưng cảnh sát nói rằng họ tìm thấy ở hiện trường những tờ truyền đơn của nhóm Aán giáo cực đoan có tên là Quân đội Phòng vệ Nepal. Truyền đơn này đòi Nepal tuyên bố là một quốc gia Aán giáo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG