Đường dẫn truy cập

Tây Tạng sẵn sàng nối lại hòa đàm với Trung Quốc


Một vị đặc sứ của Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết Tây Tạng sẵn sàng mở lại các cuộc hòa đàm với Trung Quốc. Bài diễn văn của ông Kelsang Gyaltsen trước các thông tín viên quốc tế ở Tokyo được đưa ra hơn 7 tháng sau khi các cuộc thương nghị giữa hai bên bị đình trệ. Các nhà lãnh đạo Tây Tạng đang chuyển thông điệp của họ đi khắp châu Á, trong khi chờ phản ứng của Bắc Kinh. Từ Tokyo, thông tín viên đài VOA Akiko Fujita gửi về bài tường thuật sau đây.

Ông Kelsang Gyaltsen đứng ở tuyền đầu của cuộc tranh đấu đòi tự trị cho Tây Tạng. Ông đã gặp các nhà lãnh đạo Trung Quốc 8 lần để chuyển thông điệp của lãnh tụ tinh thần Tây Tạng là Đức Đạt Lai Lạt ma.

Phát biểu với các phóng viên hôm nay tại Tokyo, ông Gyaltsen nói rằng Tây Tạng đang yêu cầu đòi tự trị, chứ không phải ly khai khỏi Trung Quốc.

Ông Gyaltsen nói rằng yêu cầu đó nhằm giúp cho nhân dân Tây Tạng được bảo tồn văn hóa, tôn giáo, ngôn ngữ và bản sắc của họ trên mảnh đất của họ.

Tiến trình thương lượng đã vấp phải một trở ngại lớn hồi năm ngoái sau khi những cuộc biểu tình kỷ niệm 40 năm nổi dậy bất thành của Tây Tạng chống lại sự cai trị của Trung Quốc biến thành bạo động. Nhà cầm quyền Trung Quốc đã mau chóng dẹp những vụ biểu tình.

Nhưng cả hai bên đã nối lại các cuộc đàm phán hồi tháng 10 năm ngoái. Ông Gyaltsen cho biết các nhà lãnh đạo Tây Tạng đã đề ra một lộ đồ chi tiết cho chính quyền tự trị. Ông nói rằng lộ đồ đó phù hợp với các nguyên tắc tự trị được ghi trong hiến pháp của Trung Quốc.

Theo ông Gyaltsen, quyền tự trị dân tộc và bản sắc được bảo đảm trong hiến pháp của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Đó là các quyền dành cho những sắc dân thiểu số như Tây Tạng.

Ông nói rằng chính phủ Trung Quốc đã bác bỏ đề nghị mà không đưa ra một giải pháp thay thế.

Các cuộc đàm phán hiện bị đình chỉ vô thời hạn, nhưng ông Gyaltsen nói các nhà lãnh đạo Tây Tạng sống lưu vọng đang tổ chức những cuộc gặp gỡ giữa các tổ chức Trung Quốc và Tây Tạng, nối kết hai bên trên một cấp bực mang nhiều tính nhân đạo hơn. Họ cũng phổ biến những tờ rơi và sách vở tiếng Quan thoại để người dân Trung Quốc hiểu rõ hơn về văn hóa Tây Tạng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG