Đường dẫn truy cập

Bà Clinton cảnh báo về một cuộc chạy đua vũ trang ở Trung Ðông


Hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton cảnh báo với các Thượng nghị sĩ rằng nếu Iran thủ đắc khả năng vũ khí hạt nhân thì điều này sẽ gây nên một cuộc chạy đua vũ trang ở Trung đông và xa hơn nữa. Bà cho biết chính phủ hiện nay đeo đuổi một đường lối ngoại giao về vấn đề này, và đường lối đó có một khung thời gian cụ thể. Thông tín viên David Gollust tường trình từ bộ Ngoại giao về vấn đề này như sau:

Ngoại trưởng Clinton nói rằng ám ảnh về một nước Iran có vũ khí hạt nhân đã tạo ra gần như là một liên minh giữa Israel và nhiều nước Ả rập, mặc dù hai bên không ưa nhau.

Bà hy vọng các quyền lợi chung này chẳng những sẽ tạo thành một động lực giúp tiến hành một đường lối ngoại giao hiệu quả với Iran mà còn giúp tìm ra giải pháp cho cuộc tranh chấp giữa Israel và Palestine.

Lên tiếng trước buổi điều trần do tiểu ban Chuẩn chi Thượng Viện tổ chức đặc biệt chỉ để bàn về kinh phí cho ngành ngoại giao, bà Clinton nói rằng Hoa Kỳ hiện nay có chính sách giao tiếp với Iran, và hy vọng thuyết phục nước này là nếu họ tiếp tục con đường tiến đến việc sở hữu vũ khí hạt nhân, đất nước của họ sẽ kém an ninh hơn.

Ngoại trưởng Mỹ nói:”Một nước Iran được vũ trang hạt nhân và có thể phóng đi thứ vũ khí đó, sẽ châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang tại Trung đông và lan rộng hơn. Nếu điều đó xảy ra thì sẽ không có lợi cho an ninh của Iran và chúng tôi có đủ lý do để tin như vậy.”

Phát biểu của Ngoại trưởng Hoa Kỳ là để trả lời cho câu hỏi của Thượng nghị sĩ Judd Gregg của đảng Cộng hòa.

Ông Gregg gọi Iran là một nước bảo trợ khủng bố và lưu ý rằng cách nay vài hôm, Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố tại Washington rằng ngăn chận vũ khí hạt nhân của Iran cần được giải quyết, trước khi giải quyết cuộc tranh chấp giữa Israel và Palestine.

Trả lời câu hỏi của Thượng nghị sĩ Gregg, bà Clinton nói như Tổng Thống Hoa Kỳ đã nói với Thủ Tướng Israel, rằng sách lược ngoại giao của Hoa Kỳ đối với Iran đi cùng một lúc với sách lược đối với cuộc tranh chấp Israel Palestine.

Ngoại trưởng Clinton nói: “Tổng Thống nói rõ là ông quyết tâm ngăn không cho Iran có vũ khí hạt nhân với tất cả những hậu quả đi kèm. Nhưng cùng lúc,chúng ta không thể ngồi chờ các nỗ lực mang lại hòa bình cho Israel và Palestine. Do đó, chúng ta cần tiến hành cùng một lúc.”

Bà Clinton cho biết các cử chỉ tỏ thiện chí với Iran có thể sẽ tiến hành sau khi Iran có bầu cử Tổng Thống vào tháng tới, và thiện chí này có giới hạn về thời gian. Bà không chịu trả lời thời gian đó bao lâu.

Hôm thứ Ba, Tổng Thống Obama tỏ ý cho thấy Hoa Kỳ có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh hơn với Iran nếu từ nay đến cuối năm, các nỗ lực ngoại giao không mang lại tiến bộ.

Trong một vấn đề khác, bà Clinton nới với các Thượng nghị sĩ rằng tin cho rằng tiền viện trợ của Hoa Kỳ cho Pakistan sẽ được nước này lái sang phục vụ chương trình hạt nhân, giống như tin mà báo The New York Times đã đưa ra trước đây trong tuần, là vô căn cứ.

Bà cũng nói chính phủ Pakistan đã tái cam đoan với Hoa Kỳ rằng kho vũ khí hạt nhân của Pakistan sẽ được bảo quản an toàn, mặc dù có sự đe dọa của các lực lượng Taliban trong vùng tây bắc.

Bà nói chính phủ của Tổng Thống Obama trước đây e ngại Pakistan không kiên quyết với thành phần Hồi giáo cực đoan, nhưng bây giờ tin rằng Pakistan đang nỗ lực toàn diện để lấy lại những phần đất mới đây bị Taliban chiếm giữ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG