Đường dẫn truy cập

Cựu đại sứ Mỹ nhắm một chức vụ trong chính phủ Afghanistan


Một tờ báo lớn của Hoa Kỳ đưa tin rằng cựu đại sứ Hoa Kỳ ở Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad đang nhắm tới một chức vụ đầy quyền lực không do dân cử ở Afghanistan.

Tờ New York Times trích lời các giới chức cấp cao Hoa Kỳ và Afghanistan cho hay ông Khalilzad đã có các cuộc hội kiến với Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai trong nhiều tuần qua.

Tờ báo trích một giới chức cấp cao không nêu danh tính trong chính quyền của Tổng thống Obama mô tả vị trí mà ông Khalilzad đang nhắm tới là vị trí 'chánh văn phòng hành pháp'.

Giới chức Hoa Kỳ được trích lời nói rằng ông Khalilzad có thể đóng một vai trò tương đương với Thủ tướng, nhưng các hoạt động của ông không do quốc hội chỉ thị.

Tin cho hay ông Khalilzad đã thảo luận với ông Karzai về khả năng của một quyết định như vậy trong thời gian Tổng thống Afghanistan đi thăm Washington hồi đầu tháng này.

Tại Kabul, người phát ngôn cho ông Karzai được hãng thông tấn Reuters trích lời nói rằng Tổng thống Afghanistan không có kế hoạch bổ nhiệm ông Khalilzad vào vị trí người đứng đầu chính quyền của ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG