Đường dẫn truy cập

Việt Nam đóng cửa trang web chung với TQ


Việt Nam đã đóng cửa một website chung với Trung Quốc trong lúc căng thẳng ngoại giao giữa hai nước đang leo thang vì vụ tranh chấp chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông.

Theo bản tin hôm thứ hai của hãng thông tấn AP, khoảng 3 năm trước Việt Nam và Trung Quốc đã tưng bừng khai trương website vietnamchina.gov.vn để xúc tiến thương mại song phương.

Nhưng mới đây, website này đã làm bùng ra một vụ tranh chấp khi Trung Quốc đăng tải một bài viết bác bỏ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Bài viết này được đăng tải bởi Bộ Thương mại Trung Quốc, là cơ quan điều hành trang web này với Bộ Thương mại Việt Nam, nay là Bộ Công Thương.

Vụ việc này đã khuấy động tình cảm yêu nước ở Việt Nam. Một bài báo trên tờ Lao Động, số ra ngày thứ hai, nói rằng website này đã đưa những thông tin không đúng sự thật và gây bất lợi cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Website Vietnamchina.gov.vn đã được khai trương năm 2006 trong một buổi lễ ở Hà nội với sự tham dự của Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam, ông Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Việt Nam, ông Nguyễn Minh Triết, và Chủ tịch nước Trung Quốc, ông Hồ Cẩm Đào.

Hôm thứ hai, ông Trần Hữu Linh, một viên chức của Bộ Công Thương Việt Nam, xác nhận với hãng thông tấn AP rằng website vừa kể đã bị đóng nhưng ông không cho biết thêm chi tiết.

Trong khi đó, tin của báo Lao Động trích lời ông Lưu Vũ Hải, đại diện Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, nói rằng những sai phạm về thông tin trên trang web này 'là rất nghiêm trọng và sẽ được xử lý ở mức cao nhất'.

Cũng theo tin của báo Lao động, hôm thứ sáu vừa qua phát ngôn viên Lê Dũng của Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc ra lệnh cấm đánh bắt cá tại một số vùng biển trong đó có những khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Theo lời ông Lê Dũng, mọi hành động của nước ngoài đối với hai quần đảo Hoàng sa và Trường Sa cũng như trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các khu vực này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG