Đường dẫn truy cập

TT Obama cho mở lại tòa án quân sự ở vịnh Guantanamo


Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng Hoa Kỳ sẽ mở lại tòa án quân sự ở vịnh Guantanamo để xử các nghi can khủng bố.

Hôm thứ Sáu, Tổng Thống Obama nói rằng tòa án quân sự là chỗ thích hợp để xét xử các kẻ thù nào đã vi phạm các quy luật chiến tranh, một khi các tòa này được tổ chức và quản lý đúng cách.

Tổng Thống nói rằng Bộ Trưởng Quốc phòng Robert Gates sẽ thông báo cho Quốc hội những thay đổi liên quan đến các tòa này.

Trong số các thay đổi, sẽ có chuyện tòa quân sự sẽ không chấp nhận các lời khai đã thu thập bằng cách sử dụng những phương pháp dã man, mất nhân tính, và xúc phạm đến con người. Ngoài ra, tòa chỉ chấp nhận một cách giới hạn những thông tin được thu thập qua một người khác.

Tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Người phát ngôn Bryan Whitman cũng phản ánh những lời tương tự như Tổng Thống Obama.

Quyết định mới của Tổng Thống Hoa Kỳ gặp sự chỉ trích của các nhóm bênh vực nhân quyền.

Bà Stacy Sullivan, đại diện Tổ chức Ân xá Quốc tế nói rằng tòa án quân sự tại vịnh Guantanamo đã phạm nhiều sai sót trong suốt 7 năm qua và các sai sót này không thể nào sửa chữa.

Bà cho rằng Tổng Thống Obama đã không giữ đúng lời hứa khi vận động tranh cử, vì ông cho áp dụng lại chuyện sai trái mà khi vận động ông đã gọi là một thất bại.

Cựu Tổng Thống Bush đã lập ra các tòa quân sự tại Guantanamo.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG