Đường dẫn truy cập

Bà Clinton 'quan tâm sâu sắc' về cáo buộc nhắm vào bà Suu Kyi


Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton nói bà quan tâm sâu xa về quyết định của chính quyền Miến Điện tung ra những lời tố cáo vô căn cứ chống lại nhà lãnh đạo thân dân chủ của Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi.

Hôm thứ Năm, Ngoại Trưởng Clinton nói rằng Hoa Kỳ chống đối những cố gắng của chế độ cầm quyền Miến Điện khai thác một sự cố mới đây, để làm một cái cớ tiếp tục kiềm chế khôi nguyên Giải Nobel Hòa Bình Suu Kyi.

Bà Suu Kyi, năm nay 63 tuổi, trong 19 năm qua đã bị quản thúc tại gia trong tất cả 13 năm. Bà có thể sẽ phải lãnh bản án 5 năm tù giam về những cáo buộc cho rằng bà đã vi phạm các điều kiện của lệnh quản thúc.

Hôm thứ Năm, nhà lãnh đạo đối lập của Miến Điện đã bị đưa vào nhà tù Insein tại thành phố Rangoon, vì bị buộc những tội có liên quan tới vụ một công dân Mỹ đến thăm tư gia của bà mà không được phép.

Ngoại Trưởng Clinton kêu gọi chính quyền quân sự Miến Điện hãy lập tức trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi và vị bác sĩ điều trị cho bà, cũng như cho tất cả 2100 tù nhân chính trị trong nước.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Malaysia hiện đang lưu viếng Washington, ông Anifah Aman, nói rằng chính phủ của ông sẽ làm áp lực với Miến Điện về trường hợp bà Suu Kyi thông qua tổ chức ASEAN.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG