Đường dẫn truy cập

TT Obama đọc diễn văn tại trường Ðại học bang Arizona


Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã đọc bài diễn văn đầu tiên của ông tại lễ tốt nghiệp kể từ khi lên nhậm chức, một bài diễn văn đọc trước các sinh viên tốt nghiệp niên khóa 2009 của trường Đại học bang Arizona (ASU) ở miền Tây Nam nước Mỹ. Thông tín viên Paula Wolfson của đài VOA tại Tòa Bạch Ốc tường thuật rằng Tổng Thống Mỹ đã dành nhiều lời khuyên cho các sinh viên tốt nghiệp năm nay.

Tổng Thống Obama nói rằng các sinh viên khóa 2009 rời khỏi trường đại học vào lúc có nhiều bất trắc về kinh tế. Nhưng ông kêu gọi các sinh viên tốt nghiệp này nắm lấy cơ hội để biến thế giới thành một nơi chốn tốt đẹp hơn.

Tổng Thống Obama nói: “Tôi biết rằng các bạn bắt đầu con đường sự nghiệp của mình vào thời buổi có nhiều xáo trộn là một thử thách lớn. Nhưng đó cũng là một vinh dự. Bởi vì chính những lúc như thế này đã buộc chúng ta phải cố gắng nhiều hơn, đào sâu hơn, kháp phá những khả năng thiên phú mà chúng ta chưa hề biết là mình có, để tìm ra những khả năng tiềm ẩn nơi mỗi cá nhân chúng ta.”

Về nhiều phương diện, đây vẫn là một bài diễn văn cổ điển cho lễ tốt nghiệp.

Không có loan báo mới nào về chính sách. Thay vào đó, có những ngôn từ nhằm khích lệ.

Tổng Thống Obama nói với các sinh viên tốt nghiệp tại trường Đại học bang Arizona rằng những gì thúc đẩy họ trong đời không phải là tiền tài, danh vọng hay quyền lực mà phải là một sứ mạng cao cả hơn.

Ông Obama nói tiếp: “Đó là một ý chí theo đuổi niềm đam mê của các bạn, bất kể những đam mê đó dẫn bạn tới tiền tài hay danh vọng. Đó là sự sẵn sàng nêu ra nghi vấn về những tri thức ước lệ và suy nghĩ lại về những tín điều xưa cũ.”

Tổng Thống Obama nói về điều ông gọi là sự ích kỷ và vô trách nhiệm tại Wall Street và Washington đã đưa tới hậu quả là một cuộc khủng hoảng kinh tế cho đất nước. Ông nói rằng đã đến lúc phải làm mọi việc theo một cách khác.

Ông Obama nói: "Đó là lý do tại sao chúng tôi cần tới sự góp sức của các bạn. Chúng tôi cần những người trẻ như các bạn để bước tới. Chúng tôi cần sự dũng cảm, bầu nhiệt huyết và nghị lực của các bạn."

Tổng Thống Obama được hoan nghênh nồng nhiệt tại trường đại học ở vùng sa mạc này. Đây là một trong ba bài diễn văn trong dịp lễ tốt nghiệp mà Tổng Thống dự trù sẽ đọc trong tháng này. Việc đón tiếp chắc sẽ khác xa vào Chủ Nhật này khi ông tới University of Notre Dame ở tiểu bang Indiana miền Trung Tây Hoa Kỳ.

Notre Dame có quan hệ với giáo hội Thiên Chúa Giáo Roma, có lập trường chống phá thai mạnh mẽ. Và, những người phản đối đã bày tỏ quyết tâm để mọi người thấy có sự hiện diện của họ khi Tổng Thống Obama, một người ủng hộ quyền được phá thai, tới trường đại học này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG