Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Iraq: Bạo động gia tăng do Mỹ thả tù nhân


Thủ tướng Nouri al-Maliki của Iraq quy trách nhiệm về tình trạng bạo động gia tăng hồi gần đây là do quân đội Mỹ đã phóng thích các tù nhân tại Iraq.

Thủ tướng Maliki hôm thứ tư vừa qua nói rằng việc phóng thích các tù nhân tại các trung tâm giam giữ của Mỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo động hồi gần đây.

Tính từ đầu năm nay, các lực lượng quân sự của Mỹ đã phóng thích hơn 3.300 tù nhân theo tinh thần của một thỏa thuận an ninh giữa chính phủ Mỹ và chính phủ Iraq. Gần 12 ngàn người vẫn đang bị giam giữ phải được thả ra trước cuối năm nay.

Tháng tư vừa qua là tháng xảy ra nhiều thương vong nhất tại Iraq trong năm nay. Theo các nguồn tin, có 355 người Iraq thiệt mạng trong các cuộc tấn công xảy ra trong tháng tư vừa qua.

Thủ tướng Maliki nói rằng ông không xem tình trạng bạo động hiện nay là một mối đe dọa đối với Iraq.

Hôm thứ tư, một nhân viên chính phủ tại văn phòng chống tham nhũng đã bị bắn gục bằng súng hãm thanh tại quận Shaab thuộc phía bắc Baghdad.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG