Đường dẫn truy cập

Phi hành gia Mỹ tiến hành sửa chữa viễn vọng kính Hubble


Hai phi hành gia trên phi thuyền con thoi Atlantis của Hoa Kỳ bắt đầu cuộc đi bộ ngoài không gian để tiến hành nâng cấp và sửa chữa Viễn vọng kính Hubble với nhiệm vụ phức tạp chưa từng có.

Trong cuộc đi bộ ngoài không gian kéo dài sáu tiếng rưỡi, hai phi hành gia John Grunsfeld và Drew Feustel sẽ thay thế các máy thu các hình ảnh giữa các hành tinh của viễn vọng kính Hubble bằng một máy thu hình mới giúp nhìn sâu hơn vào vũ trụ.

Hai phi hành gia cũng sẽ thay thế một máy tính ghi lại các dữ liệu khoa học bị trục trặc hồi tháng 9 năm ngoái cũng như lắp đặt một thiết bị giúp kính viễn vọng này ngừng quay quanh quỹ đạo khi nó đến chu kỳ ngừng hoạt động.

Đây là cuộc đi bộ đầu tiên trong năm cuộc đi bộ ngoài không gian dự kiến để sửa chữa và nâng cấp Hubble, giúp nó kéo dài hoạt động thêm ít nhất năm năm nữa.

Kính viễn vọng Hubble đã bay trên quỹ đạo kể từ năm 1990, và đây là chuyến du hành cuối cùng nhằm sửa chữa và nâng cấp kính Hubble.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG