Đường dẫn truy cập

Rio de Janeiro tạo ấn tượng sâu sắc cho đoàn thẩm định IOC


Brazil đã có những nỗ lực rất đáng khích lệ để tạo cho đoàn thẩm định của Ủy ban Olympic Quốc tế một ấn tượng sâu sắc, với hy vọng sẽ mang Thế vận hội về cho Rio de Janeiro vào năm 2016.

Rio de Janeiro đã tỏ ra không hề kém cạnh hai đối thủ đã được phái đoàn của Ủy ban Olympic Quốc tế đến thẩm định trước đó là Chicago và Tokyo.

Các quan chức Brazil đã khéo sắp đặt để cho các đại diện của Ủy ban Olympic Quốc tế tham gia một cuộc chạy đua nước rút với thị trưởng của thành phố Rio, rồi đến màn rê dắt bóng với vua bóng đá Pélé trên sân vận động Maracana, và chương trình đi tham quan các bãi biển và những hồ nước tuyệt đẹp mà họ nói sẽ là những gì được trưng ra cho thế giới nếu Thế vận hội lần đầu tiên về đất Nam Mỹ diễn ra tại thành phố này vào năm 2016.

Kết thúc chuyến làm việc, bà Nawal el-Moutawakel, trưởng đoàn thẩm định của Ủy ban Olympic Quốc tế, nói rằng bà không thấy có một điểm nào yếu kém trong nỗ lực tranh đăng cai của Rio de Janeiro, mặc dù dư luận tỏ ra lo ngại về tình trạng tội phạm và hệ thống giao thông vận tải công cộng của thành phố này.

Các chuyên viên thẩm định của Ủy ban Olympic Quốc tế đã đánh giá cao cam kết ủng hộ nỗ lực tranh đăng cai của giới lãnh đạo chính trị các cấp của Brazil. Các quan chức Olympic cũng đưa ra nhận xét rằng việc Brazil đăng cai World Cup năm 2014 trong đó Rio tham gia một phần quan trọng sẽ là một dịp thử nghiệm quý giá, đồng thời là một ưu thế lớn của thành phố này so với các đối thủ trong cuộc đua.

Các nhà tổ chức của Rio de Janeiro nhấn mạnh đến ưu thế trẻ trung, năng động và đa dạng của thành phố nam Mỹ này. Họ tự hào rằng Rio sẽ xứng đáng là thành phố duy nhất có thể thực hiện những truyền thống của Olympic bằng một xu hướng mới.

Các quan chức Brazil luôn tôn tạo ý nghĩa Rio sẽ là thành phố đầu tiên mang Thế vận hội về cho lục địa Nam Mỹ, nơi có gần 400 triệu cư dân, và là khu vực đang phát triển nhanh chóng nhất của thế giới, trong đó nền kinh tế của Brazil đang giữ một vai trò quan trọng.

Truyền thông báo chí Brazil so sánh rằng nếu tại Chicago, các quan chức hàng đầu của Mỹ như Tổng thống Barack Obama và Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton đã dùng màn hình video để chào đón phái đoàn của Ủy ban Olympic Quốc tế, thì tại Rio, đích thân Tổng thống Luiz Inacio Lula Da Silva, cùng với chủ nhiệm văn phòng chính phủ, chủ tịch ngân hàng trung ương, và một số bộ trưởng chính phủ đã tiếp đón các nhà thẩm định của Ủy ban Olympic Quốc tế.

Tổng thống Da Silva cam kết rằng chính phủ Brazil sẽ bảo đảm về tài chánh cho Rio đăng cai Olympic. Đây là một yếu tố quan trọng là vì tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu đang tăng mạnh ảnh hưởng đối với Brazil qua những diễn biến như sản xuất giảm và tỉ lệ thất nghiệp tăng.

Tổng thống Da Silva nói rằng với cơ sở hạ tầng vừa được xây dựng cho đại hội thể thao toàn châu Mỹ cách đây hai năm cùng với các chương trình đầu tư mới để phục vụ cho World Cup 2014, Rio de Janeiro đã hoàn thành đến 75% những yêu cầu phải chuẩn bị để đăng cai Olympic.

Nỗi lo ngại lớn nhất về Rio là vấn đề an ninh, bởi vì thành phố này vẫn mang tiếng là một trong những đô thị có tỉ lệ tội phạm và giết người cao nhất thế giới. Cách đây hai năm phía chính quyền đã phải thỏa thuận 'ngưng bắn' với các băng nhóm buôn lậu ma túy trong thời gian diễn ra đại hội thể thao châu Mỹ.

Có lẽ vì vậy mà đoàn thẩm định của Ủy ban Olympic Quốc tế đã bỏ bớt một vài chương trình tham quan để dành nhiều thì giờ thảo lận về vấn đề an ninh với các quan chức chính phủ Brazil trong ngày cuối của chương trình thẩm định.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG