Đường dẫn truy cập

Ấn Ðộ tiến hành giai đoạn chót cuộc tổng tuyển cử


Hàng triệu người đã đi bỏ phiếu trong giai đoạn chót của cuộc bầu cử ở Ấn Độ, kết thúc cuộc tổng tuyển cử tiến hành làm nhiều giai đoạn. Việc kiểm phiếu sẽ diễn ra vào ngày thứ bảy. Trọng tâm chú ý nay được dồn vào các liên minh chính trị thắng cử, vào lúc hai đối thủ chính là đảng Quốc Đại cầm quyền và đảng Bharatiya Janata đối lập dự trù sẽ không đạt được thế đa số tại quốc hội. Thông tín viên Anjana Pasricha của đài VOA tại New Delhi ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Cuộc bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội cho 86 đơn vị bầu cử trải dài từ Kashmir miền bắc cho đến Tamil Nadu miền nam, và bang Tây Bengal miền đông Ấn Độ. Các bang này nằm trong số những khu vực cuối cùng chọn đại biểu vào 543 ghế tại Quốc hội.

Với cuộc bỏ phiếu đã hoàn tất, sự chú ý nay hướng về New Delhi, nơi Đảng Quốc Đại và đảng Bharatiya Janata đối lập đang tranh đua để tranh thủ càng nhiều đồng minh càng tốt về phía mình.

Người ta tiên đoán kết quả sẽ bị phân tán nhiều. Các chuyên gia chính trị cho rằng cuộc đua mở rộng, và tiếp theo cuộc kiểm phiếu vào thứ Bảy tuần này, có thể sẽ diễn ra nhiều ngày mặc cả chính trị gay go.

Trọng điểm của cuộc mặc cả sẽ là các đảng phái khu vực và địa phương, theo dự kiến sẽ chiếm được một số ghế tại Quốc hội, và đóng một vai trò then chốt trong việc quyết định thành phần chính phủ sắp tới.

Nhiều đảng nhỏ không cho biết sẽ ngả về phe nào và nói rằng họ muốn chờ cho đến khi kiểm phiếu xong. Tỷ như ông J. Jayalalitha, người lãnh đạo đảng AIADMK ở Tamil Nadu.

Ông Jayalalitha nói: “Tôi không đáp lại bất cứ đề nghị nào vào lúc này.Tôi muốn chờ đến ngày 16 tháng này cho đến khi biết rõ kết quả.Sau đó thì tôi sẽ đến New Delhi, mở các cuộc thảo luận với các đồng minh của tôi, và sau đó thì chúng tôi sẽ quyết định bước kế tiếp. ”

Tại bang Tamil Nadu, đảng AIADMK và một đảng đối thủ trong vùng đang tranh giành ảnh hưởng. Sự ủng hộ của đảng thắng thế có thể mang tính quyết định cho đảng sẽ thành lập chính phủ ở New Delhi.

Sự chú ý cũng dồn vào Tây Bengal, một cứ địa của các đảng tả khuynh.Các đảng này đã giúp cho đảng Quốc Đại thành lập một chính phủ vào năm 2004, nhưng đã rút lại sự ủng hộ hồi năm ngoái vì chính phủ ký một thỏa thuận hạt nhân với Washington.

Lần này, các đảng tả khuynh đã sát cánh với nhiều đảng trong khu vực để mở một 'Mặt trận thứ ba', với hy vọng lập một chính phủ loại trừ hai đảng chính ra.

Tại Kashmir, vùng Baramulla đã chứng kiến một cuộc bầu cử có ý nghĩa. Một thủ lãnh ly khai, ông Sajjad Lone, đã phá rào với liên minh ly khai chính trongbang này và ra tranh cử lần đầu tiên kể từ khi bùng ra một cuộc nổi dậy trong vùng. Các thủ lãnh ly khai khác đã kêu gọi tẩy chay bầu cử, nhưng ông Lone cho biết ông muốn đưa chính nghĩa của Kashmir ra trước Quốc hội.

Cuộc bỏ phiếu phần lớn là có tính cách ôn hòa, nhưng có tin đã xảy ra những vụ xung đột lẻ tẻ ở nhiều bang.

Cuộc bầu cử của Ấn Độ bao gồm công tác vĩ đại là tổ chức việc bỏ phiếu cho hơn 700 triệu cử tri. Các cuộc bầu cử được tiến hành làm nhiều giai đoạn để bảo đảm có đủ nhân viên và lực lượng an ninh cho cuộc bỏ phiếu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG