Đường dẫn truy cập

Ðức Đạt Lai Lạt Ma sẵn sàng từ bỏ vai trò chính trị


Lãnh tụ tinh thần Tây Tạng, Ðức Đạt Lai Lạt Ma, nói rằng Ngài sẵn sàng từ bỏ vai trò chính trị nếu có một hiệp định với Trung Quốc cho phép ông trở về quê hương.

Ðức Đạt Lai Lạt Ma nói với đài CNN rằng Ngài ủng hộ cho dân chủ. Nhưng cũng trong một cuộc phỏng vấn với đài này được loan tải hôm chủ nhật, thì điều đó còn tùy vào chính phủ Trung Quốc để xem là Tây Tạng sẽ có dân chủ hay không sau khi Ngài hồi hương.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói Ngài tin là tương lai của toàn thể loài người là được sống trong một xã hội cởi mở, dưới chế độ pháp quyền và với sự minh bạch của chính phủ.

Trung Quốc đã cáo buộc nhân vật từng được trao giải Nobel hòa bình này là tìm cách thành lập một quốc gia ly khai chiếm đến 1/4 lãnh thổ Trung Quốc.

Đức Ðạt Lai Lạt Ma nói rằng Ngài muốn thương thuyết với Trung Quốc để cho người dân Tây tạng được hưởng một mức độ tự trị về văn hóa và chính trị ở nơi mà họ sinh sống tại Trung Quốc chứ không phải là một quốc gia ly khai.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG