Đường dẫn truy cập

Mỹ sẽ không ngừng các vụ oanh kích ở Afghanistan


Tư lệnh đặc trách các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ tại Nam Á và Trung Ðông nói rằng phe Taliban ngày càng táo bạo hơn đang gây nên một mối đe dọa cho Pakistan.

Đại tướng David Petraeus, Tư lệnh Bộ chỉ huy Miền Trung của Hoa Kỳ, cho biết tại Pakistan, càng ngày người ta càng hiểu rõ rằng cần phải chặn đứng phe chủ chiến Taliban.

Trong lần xuất hiện trên đài truyền hình tin tức FOX hôm Chủ nhật, ông nói rằng quốc gia này đang ý thức hơn trước vấn đề Taliban.

Ông Petraeus cho biết có một mức độ đồng thuận về việc cần phải có hành động nhanh chóng và hữu hiệu chống lại phe Taliban tại Pakistan.

Tổng thống Pakistan Zardari cho hay sự cam kết chống Taliban của nước ông rất chắc chắn. Nhưng ông nói mối đe dọa của Taliban vượt xa hơn biên cương của Pakistan, và cần phải coi đó là một mối quan ngại của toàn thế giới.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình NBC sau cuộc họp thượng đỉnh tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Pakistan nói theo ông, thế giới cần phải hiểu rằng đây là thử thách của thế kỷ 21, và đây là một cuộc chiến mới.

Trong một cuộc phỏng vấn khác sau hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai cũng được chương trình của đài NBC phỏng vấn. Ông cho biết là ông tin tưởng nơi Tổng thống Zardari hơn là tổng thống tiền nhiệm Pervez Musharraf của Pakistan.

Tổng thống Afghanistan cho biết ông đã có một cuộc họp rất hữu ích tại Washignton và hy vọng từ hội nghị này sẽ có những bước hành động thêm nữa, có nghĩa làđược thực thi từ căn bản,ông cảm thấy tin tưởng và hy vọng hơn.

Hội nghị thượng đỉnh Tòa Bạch Ốc được tổ chức trong lúc một cuộc điều tra về cái chết của hàng chục thường dân Afghanistan bị cho là đã thiệt mạng trong một cuộc oanh kích của Hoa Kỳ.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã đòi Hoa Kỳ chấm dứt các vụ oanh kích, nhưng Cố vấn an ninh tại Tòa Bạch Ốc James Jones, trong chương trình truyền hình của đài ABC, nói rằng có thể sẽ có thêm các vụ oanh kích.

Ông Jones nói trói tay các Tư lệnh của Hoa Kỳ và nói rằng thôi không oanh kích nữa chắc chắn sẽ là hành động bất cẩn. Đây là một phần trong thỏa thuận quân sự, vì vậy có lẽ Hoa Kỳ sẽ không ngừng oanh kích.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG