Đường dẫn truy cập

Khủng hoảng tài chính toàn cầu tác động tới Kampuchea


Vụ khủng hoảng tài chánh toàn cầu đã bắt đầu tác động mạnh tới những nước nhỏ như Kampuchea, nơi mà người dân và chính phủ đang chật vật ứng phó với tình trạng suy thoái mà các chuyên gia tin là sẽ xảy ra trong vài tháng nữa. Từ Phnom Penh, thông tín viên Luke Hunt của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Kinh tế Kampuchea đã bị cuộc xung đột kéo dài 4 thập niên và sự cai trị độc tài của phe Cộng Sản làm cho tan nát. Nhưng từ khi hòa bình được vãn hồi cách nay hơn 10 năm, vương quốc này đã có được tốc độ tăng trưởng kinh tế khá vững vàng với tỉ lệ hơn 5% mỗi năm.

Đầu năm nay, tình hình đã trở nên u ám. Lượng mậu dịch với Thái lan, nước láng giềng quan trọng nhất của Kampuchea, đã giảm 25% trong hai tháng đầu năm. Hàng dệt may xuất khẩu cũng giảm 25% và giá nhà đất tụt hơn 40% trong khoảng thời gian từ tháng giêng tới tháng 3.

Ông Paul Freer là Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Maruhan Nhật bản ở Phnom Penh.

Ông Freer cho biết như sau về thị trường địa ốc Kampuchea: "Chúng tôi đã chứng kiến tình trạng giá đất tăng vọt trong 12 tháng qua vì những hoạt động đầu cơ và các dự án đầu tư ở quốc gia này. Nhưng tình trạng đó giờ đây hầu như đã hoàn toàn biến mất."

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, ngành may mặc của Kampuchea sẽ mất đi 30,000 công ăn việc làm. Sự sút giảm của số du khách Tây phương càng khiến cho các vấn đề kinh tế trở nên nghiêm trọng hơn. Phe đối lập Kampuchea đang yêu cầu chính phủ chi tiêu thêm 500 triệu đô la để ứng phó với tình hình.

Các chuyên gia tin rằng Kampuchea sẽ rơi vào suy thoái trong vài tháng tới đây.

Ông Derek Mayes, một giới chức của Hiệp hội Doanh nghiệp Australia ở Kampuchea, cho biết rằng nhiều hoạt động đầu tư có tính chất cẩu thả đã diễn ra ở Kampuchea trong lúc kinh tế của vương quốc này phát triển mạnh trong nửa sau của năm 2008. Ông nói rằng điều đó đã đẩy các nhà đầu tư bảo thủ và dài hạn ra khỏi thị trường.

Ông Mayes cho rằng giờ đây tình hình kinh tế xuống giốc có thể giúp cho thị trường giảm sốt và hoạt động đầu tư sẽ quay trở lại với mức độ thực tế hơn.

Ông Mayes nói: "Loại hình phát triển không đúng đã được xúc tiến và tôi nghĩ rằng điều này đã thực sự đưa nền kinh tế quay lại với tình trạng là cơ hội vẫn có đó nhưng những người kinh doanh nghiêm túc sẽ có thái độ thực tế hơn."

Ông Freer của Ngân hàng Maruhan Nhật bản tán đồng nhận xét của ông Mayes.

Ông Freer nói thêm: "Đây có lẽ là vụ suy thoái đầu tiên mà tôi nghĩ rằng hầu hết những người trong cộng đồng kinh doanh có thể nhớ tới. Trước đây có lẽ họ cứ tưởng là thị trường nhà đất sẽ tiếp tục lên giá."

Ông Freer nói rằng rốt cuộc thì tình trạng suy thoái này có thể là một điều tốt đẹp cho Kampuchea, vì nhờ đó mà mọi người trở nên thận trọng hơn và sự tăng trưởng sẽ có tính chất bền vững hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG