Đường dẫn truy cập

Phòng Thương mại Mỹ ủng hộ việc bãi bỏ lệnh cấm vận Cuba


Người đứng đầu Phòng Thương mại Mỹ cho biết việc bãi bỏ lệnh cấm vận mà Hoa Kỳ đã áp dụng gần 5 thập niên đối với Cuba sẽ đem lại những cơ hội kinh tế đáng kể cho công nhân Mỹ cũng như công nhân Cuba. Giới chức này trình bày quan điểm tại một cuộc họp báo ở trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ hôm thứ ba. Thông tín viên Michael Lipin của đài VOA ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho biết tổ chức của ông ủng hộ các nỗ lực của một số nhà lập pháp Mỹ muốn chấm dứt lệnh cấm vận mậu dịch đối với Cuba. Ông Thomas Donahue cho rằng giao tiếp với Cuba sẽ giúp quốc gia cộng sản này tiến tới một xã hội dân chủ hơn.

Ông Donahue nói:“Tôi muốn nói rằng nếu chúng ta muốn mở cửa Cuba để họ nhìn thấy những gì mà chúng ta cho là có giá trị, thì hãy gửi thật nhiều người Mỹ đến đó để nói về thực tế cuộc sống ra sao, nói về cơ hội kinh tế, đến đó và đem theo những cơ hội giao thương, đầu tư và phát triển.”

Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh cấm vận kinh tế đối với Cuba hồi đầu thập niên 1960, khi nước này hướng theo chủ nghĩa Cộng sản và liên kết với Nga trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Tháng trước, trong một cử chỉ nhằm ra hiệu cho những người đang cai trị Cuba, tổng thống Barack Obama của Hoa Kỳ đã nới lỏng các hạn chế về đi lại và chuyển tiền cho Cuba đối với những người Mỹ gốc Cuba. Nhưng ông Obama vẫn giữ nguyên lệnh cấm vận và kêu gọi họ hãy thực hiện bước kế tiếp, bằng cách gia tăng quyền tự do chính trị.

Ông Donahue nói rằng bãi bỏ lệnh cấm vận sẽ đem lại cho giới doanh thương Hoa Kỳ những cơ hội đáng kể trong việc bán các sản phẩm nông nghiệp và hàng hóa cho Cuba và trong việc khai thác các giếng dầu ngoài khơi. Ông cho rằng các cơ hội đó đang bị các nước khác nắm lấy.

Trong buổi họp báo, dân biểu Jeff Flake của đảng Cộng hòa cho biết ông ủng hộ việc mở cửa tiếp xúc với Cuba mặc dần ông không biết chắc chính phủ Cuba sẽ đáp lại ra sao.

Ông Flake nói: “Tôi cho rằng kinh nghiệm đã thu thập được trên khắp thế giới là tự do và cải cách kinh tế thường đi trước tự do và cải cách chính trị. Điều đó không luôn luôn xảy ra, nhưng có nhiều phần chắc là sẽ xảy ra. Nhưng trong trường hợp này, chúng ta phải tiến hành bởi vì nó đem lại lợi ích cho chúng ta, và mọi người dân Mỹ phải được phép đi bất cứ nơi nào họ muốn trừ phi có một lý do an ninh quốc gia cấp thiết, và không có lý do nào như thế ở Cuba.”

Chủ tịch Ủy ban Tài lực Hạ viện, dân biểu Charles Rangel đang dẫn đầu các nỗ lực tại Quốc hội nhằm chấm dứt lệnh cấm vận đối với Cuba. Thành viên đảng Dân chủ đại diện tiểu bang New York này nói rằng lệnh cấm vận giúp cho Cuba có một cái cớ để biện minh cho các lỗi lầm của họ và bãi bỏ lệnh này sẽ làm gia tăng vị thế của Hoa Kỳ trên trường quốc tế.

Nhưng các đại diện của người Mỹ gốc Cuba ở Quốc hội cực lực phản đối mọi sự nới lỏng các hạn chế trong quan hệ với Cuba. Họ cho rằng thu nhập gia tăng từ ngành du lịch và thương mại sẽ chỉ củng cố thêm cho chính phủ của chủ tịch Raul Castro.

Ông Roger Noriega là một giảng viên thỉnh giảng tại Viện Kinh Doanh Mỹ ở thủ đô Washington, đồng thời cũng là một cựu giới chức Bộ Ngoại giao dưới thời tổng thống George W. Bush. Ông nói rằng những người Mỹ đề nghị các nhượng bộ đơn phương cho Cuba là vận động cho một chế độ độc tài.

Ông Noriega nói: “Điều mà những người này làm khi họ đi Cuba và thực hiện việc điều đình là trợ giúp và hậu thuẫn cho một chế độ đang đặt 11 triệu người Cuba trong vòng áp chế. Tại sao lại có những nhà kinh doanh Mỹ muốn duy trì quyền lực của một chế độ đã tàn phá nền kinh tế của Cuba?”

Ông Noriega nói rằng giữ nguyên các biện pháp trừng phạt sẽ giúp Hoa Kỳ có thế mạnh để làm áp lực với giới cai trị Cuba phải phóng thích các tù nhân chính trị và để cho công dân của họ được hưởng các quyền chính trị.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG