Đường dẫn truy cập

Các chuyên gia: Quá sớm để khẳng định kinh tế VN đang hồi phục


Các kinh tế gia Việt Nam cho rằng còn khá sớm để khẳng định rằng nền kinh tế Việt Nam đang hồi phục như tuyên bố gần đây của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Bản tin hôm thứ Tư của hãng thông tấn Đức DPA trích lời bà Phạm Chi Lan, một cựu thành viên trong Ủy ban cố vấn kinh tế của thủ tướng nói rằng hiện vẫn còn hơi sớm để khẳng định rằng nền kinh tế Việt Nam đã bắt đầu hồi phục, các dấu hiệu hồi phục vẫn chưa rõ ràng.

Tại một cuộc họp định kỳ của chính phủ hôm thứ Hai, ông Dũng nói rằng nền kinh tế đang có sự cải thiện.

Các số liệu thống kê của chính phủ cho thấy sản lượng công nghiệp đã tăng 8,4% trong tháng 2; 2.3% trong tháng 3 và 4,2% trong tháng 4. Sản lượng công nghiệp đã giảm 8,6% từ tháng 12 năm ngoái tới tháng 1 năm nay.

Tổng số du khách nước ngoài tới Việt Nam đạt 305,000 lượt vào tháng 4 tức là tăng 0,6% so với tháng 3 và đã tạo thêm được 110,000 việc làm trong tháng 4, tức là tăng 4% so với tháng trước.

Các khoản thu từ thuế và xuất khẩu gạo cũng tăng trong tháng 4.

Tuy nhiên, kinh tế gia Phạm Chi Lan cho rằng nền kinh tế toàn cầu vẫn còn yếu kém, và nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc vào xuất khẩu cũng như đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong khi xuất khẩu và Đầu tư Trực tiếp nước ngoài vẫn chưa phục hồi tới mức độ trước đây.

Mặc dù số liệu thống kê của chính phủ cho thấy xuất khẩu đạt 18,7 tỉ đô la cho đến cuối tháng 4, tức là tương đương với cùng kỳ năm ngoái, nhưng bà Lan cho rằng con số này đạt được phần lớn là do việc tái xuất khẩu vàng chứ không phải là nguồn thu từ việc xuất khẩu các mặt hàng thực tế như may mặc, sản phẩm gỗ, giày dép và các loại sản phẩm hàng hoá khác.

Các khoản cam kết đầu tư nước ngoài mới hiện chỉ còn 6,4 tỉ đô la, giảm 62% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bà Lan cũng cho rằng hiện vẫn chưa thấy rõ tác động của gói kích cầu kinh tế trị giá 1 tỉ đô la của chính phủ. Bà nói rằng Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa loan báo các ngân khoản mà họ đã dành cho các công ty quốc doanh là bao nhiêu và họ đã dành bao nhiêu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng hoạt động hiệu quả hơn các doanh nghiệp quốc doanh.

Tuy nhiên, bà Lan cũng tỏ ra hài lòng với cách chính phủ điều hành nền kinh tế và bà nói rằng so với năm 2007 và 2008 thì chính phủ tỏ ra linh hoạt hơn, nắm bắt thực tế hơn. Tuy nhiên, việc thực hiện các chỉ thị của chính phủ ở các địa phương thì vẫn chưa tố.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Cung, Trưởng ban kinh tế vĩ mô của Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung Ương cũng đồng ý rằng nền kinh tế đã có một số dấu hiệu tiến bộ, nhưng những dấu hiệu này vẫn chưa mạnh mẽ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG